16/10/2017 | 0

Nhân viên cứu hỏa bắt đầu giành ưu thế trong các vụ cháy rừng Bắc California

Nhân viên cứu hỏa bắt đầu giành ưu thế trong các vụ cháy rừng Bắc California

Sonoma County, California. (Reuters) – Nhân viên cứu hỏa bắt đầu giành ưu thế trong các vụ cháy rừng có nhiều người chết nhất trong lịch sử tiểu bang California, khi trời đứng gió từ chiều hôm qua cho tới sáng nay.

Các nhóm tìm kiếm và cấp cứu lùng sục bên dưới những đống kim loại cháy xém để tìm xem có thi thể nào bị mắc kẹt tại đó không. Hiện nay con số tử vong đã lên tới 40 người. Viên chức cứu hỏa cho biết 2 trong số 3 vụ cháy rừng hủy diệt nhất ở miền Bắc California đã được dập tắt hơn 50%. Một số cư dân Sonoma County di tản từ Chủ Nhật tuần trước, hôm qua được phép trở về nhà để đánh giá thiệt hại.

Theo các nhà chức trách, sau khi hơn một chục vụ cháy rừng đồng loạt xảy ra cách đây một tuần, hơn 5,700 ngôi nhà bị thiêu hủy. Một khu vực rộng lớn hơn cả thành phố New York bị đốt cháy hoàn toàn, trong đó có thành phố Santa Rosa. Báo chí cho biết khoảng 11,000 nhân viên cứu hỏa được trực thăng và phi cơ hỗ trợ, nỗ lực dập tắt ngọn lửa thiêu rụi hơn 217,000 mẫu. Chỉ riêng Sonoma County có 22 người chết và 174 người còn mất tích. Danh sách mất tích giảm dần sau khi có nhiều người trở về nhà và báo cáo với cảnh sát. Kể từ đêm qua, lệnh di tản bắt buộc ở thành phố Calistoga nằm trong khu vực Napa Valley được dỡ bỏ.

Năm 1933, đám cháy Griffith Park ở Los Angeles được cho là tử vong nhiều nhất, cũng chỉ dừng lại ở con số 29 người. (Mai Đức)