29/09/2014 | 0

Nhân viên China Airline biển thủ hàng triệu Mỹ kim tại Sài Gòn

Nhân viên China Airline biển thủ hàng triệu Mỹ kim tại Sài Gòn

Lợi dụng sơ hở trong việc quản lý tài chính của China Airline tại Sài Gòn, 3 nhân viên kế toán đã chiếm đoạt hơn chục tỷ đồng để mua xe Porsche và sống vương giả.

Công ty cổ phần hàng không Đài Loan – China Airline hoạt động tại Việt Nam từ năm 1991, có trụ sở tại phường Bến Nghé, quận 1. China Airline còn làm đại lý chính thức cho hãng hàng không Mandarin Airlines tại Việt Nam. 3 nhân viên Việt Nam là Phó Vi Nhất 41 tuổi, Diệp Kinh Chi và Lữ Cẩm Hy cùng 31 tuổi. Phó Vi Nhất dưới sự chỉ đạo của ông Kuo Shiao Chang- kế toán trưởng- đã lợi dụng việc chênh lệch tỷ giá giữa đồng USD và VNĐ (Việt Nam đồng) trên thị trường và tỷ giá do công ty quy định để ăn bớt tiền của hãng hàng không, chia nhau chiếm hưởng. Tương tự, Nhất cũng câu kết với 3 vị kế toán trưởng người Đài Loan ở các nhiệm kỳ tiếp theo rút ruột tiền công ty và được chia tổng cộng 35,000 USD.

Sau này, Diệp Kinh Chi, Lữ Cẩm Hy được nhận vào làm việc tại Công ty China Airlines với vai trò là nhân viên thu ngân và kế toán. Nhất đã chỉ cách làm ăn cho Chi và Hy cấu kết với nhau chiếm đoạt tiền. Để che giấu hành vi sai phạm, Chi đã làm sai lệch các chứng từ, đưa số tiền chiếm đoạt vào mục chênh lệch tỷ giá. Các bị cáo còn lấy tiền mặt bỏ vào balô, mang ra công viên hoặc đại lộ Đông Tây chia nhau.

Đến tháng 12 năm 2011, ông Chen Fei Fan qua Việt Nam làm Tổng giám đốc Công ty China Airlines. Ông đã phát hiện và tố cáo các nhân viên này, thông đồng chiếm đoạt khoảng 120 tỷ đồng của China Airlines và của Hãng hàng không Mandarin. Trình bày trước tòa, đại diện China Airlines cho rằng kết quả kiểm toán xác định công ty này đã thất thoát số tiền lên tới hơn 387 tỷ đồng. Cuối phiên xử, tòa án đã tuyên phạt Diệp Kinh Chi mức án 14 năm tù, Lữ Cẩm Hy 12 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Riêng Phó Vi Nhất chịu 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về cùng tội danh. Tòa cũng buộc các bị cáo phải bồi thường số tiền đã thừa nhận chiếm đoạt cho China Airline. (T. Lan)