03/05/2020 | 11

Nhân viên cấp cứu và cảnh sát California điều động lực lượng đến các bãi biển để giữ trật tự trong đại dịch corona

Nhân viên cấp cứu và cảnh sát California điều động lực lượng đến các bãi biển để giữ trật tự trong đại dịch corona

Biểu tình ở Huntington Beach (Ảnh: KTLA)

Một tuần sau khi người dân California tụ tập tại các bãi biển bất chấp lệnh cách ly xã hội, Thống Đốc California, Gavin Newsom đã ban hành lệnh yêu cầu đóng cửa các bãi biển tại Quận Cam.

Tại Huntington Beach, cảnh sát cho biết họ đã bắt đầu khuyến cáo người dân rời khỏi bãi biển, và sẽ “tiến hành bắt giữ nếu người dân không tuân thủ.” Tại thành phố Newport Beach lân cận, các viên chức đã chặn lối vào cũng như nhắc nhở những người lướt sóng về việc đóng cửa. Các viên chức thành phố này cho biết mọi người đã nhanh chóng tuân thủ yêu cầu của lực lượng cảnh sát.

Trong khi đó, các thành phố bãi biển của Quận Cam lập luận rằng hầu hết những người đến các bãi biển vào tuần trước đều thực hiện các biên pháp giữ an toàn trước coronavirus, và cho rằng việc thống đốc Newsom chỉ đóng cửa các bãi biển ở Quận Cam là bất công.

Trước đó vào hôm thứ sáu (1 tháng 5), một thẩm phán của Quận Cam đã từ chối yêu cầu của Huntington Beach và những thành phố khác để ngăn chặn lệnh của thống đốc Newsom. Thẩm phán Nathan Scott cho biết ông đã cân nhắc tác hại của việc đóng cửa gây ra cho thành phố và những người khác, nhưng mối đe dọa của đại dịch cho sự an toàn công cộng nên được ưu tiên.

Thẩm phán cho biết ông sẽ xem xét vấn đề một lần nữa vào ngày 11 tháng 5 sau khi thành phố, tiểu bang và các viên chức cung cấp thêm thông tin cho tòa án. (BBT)