05/01/2021 | 19

Nhân viên cấp cứu tại quận Los Angeles được yêu cầu không chuyên chở các bệnh nhân có quá ít cơ hội sống sót

Nhân viên cấp cứu tại quận Los Angeles được yêu cầu không chuyên chở các bệnh nhân có quá ít cơ hội sống sót

Ảnh: Reuters

Tin Los Angeles, California – Các bệnh viện tại quận hạt Los Angeles hiện đang bị tràn ngập vì người nhiễm Covid-19, đến mức các bệnh nhân khẩn cấp đôi khi phải chờ trên xe cứu thương suốt nhiều giờ mới được vào phòng cấp cứu.

Giám sát viên quận hạt Hilda Solis cho biết, mọi bệnh viện đều bị khủng hoảng nội bộ, và nhà chức trách phải thuê thêm hội trường của các nhà thờ để đặt thêm giường bệnh. Trong khi đó, các y tá và bác sĩ đều kiệt sức cả về thể chất lẫn tinh thần, và nhiều người trong số họ cũng ngã bệnh.

Theo nhà chức trách cho biết vào thứ Hai, 4 tháng 1, hơn 7,600 người đang nằm viện vì Covid-19 chỉ riêng tại quận hạt Los Angeles, và 21% trong số này phải nằm trong khu chăm sóc đặc biệt ICU. Giám đốc Sở y tế LA County, bà Barbara Ferrer, nói rằng cứ mỗi 15 phút, quận hạt này lại có 1 người chết vì coronavirus. Hiện tại, các xe cấp cứu tại quận LA đã được yêu cầu không đưa các bệnh nhân có quá ít cơ hội sống sót đến bệnh viện.

Vào tuần trước, cơ quan y tế khẩn cấp EMS của LA County đã đưa ra hướng dẫn rằng, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong trường hợp gặp bệnh nhân bị đau tim, không thở và không có nhịp tim, nhân viên cấp cứu sẽ cố gắng hồi sinh cho bệnh nhân trong 20 phút. Nếu tình trạng bệnh nhân ổn định, người này sẽ được đưa đến bệnh viện. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân được tuyên bố đã chết tại hiện trường, và không thể khôi phục nhịp tim, xe cấp cứu sẽ không đưa người này đến bệnh viện. (Ngô Bảo)