14/10/2014 | 1

Nhân viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thăm gia đình mục sư Nguyễn Công Chính

Nhân viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thăm gia đình mục sư Nguyễn Công Chính

Một đại diện của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam hôm Thứ Năm ngày 7 tháng 10 đã đưa vợ và các con của Mục sư Nguyễn Công Chính đến thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai để gặp một phái đoàn nhân viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Được biết cuộc gặp gỡ này do chị em blogger Huỳnh Thục Vy và Huỳnh Trọng Hiếu sắp xếp từ nửa tháng trước với bà Jennifer Neidhart de Ortiz, viên chức chính trị thuộc Tòa đại sứ Hoa Kỳ. Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ gồm có bà Katherine Lawson, nhân viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đặc trách vấn đề tự do tôn giáo từ Washington, bà Neidhart từ Tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội, và ông Charles Sellers, trưởng phòng chính trị Tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn.

Theo tường trình của diễn đàn mạng Đàn Chim Việt Online, thì cuộc gặp gỡ đã diễn ra trong không khí thân mật. Bà Trần Thị Hồng, vợ Mục sư Chính, đã kể cho phái đoàn nghe về các hoạt động của ông cũng như tình trạng sức khỏe rất kém của ông trong trại giam An Phước, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Ông Nguyễn Công Chính là một mục sư Tin Lành thuộc giáo hội Lutheran Việt Nam – Hoa Kỳ. Ông đã từng chịu hàng chục đợt sách nhiễu, hành hung, tịch thu tài sản, phá cơ sở tôn giáo từ nhà cầm quyền và công an hai tỉnh Kom Tum và Gia Lai trong hơn 20 năm ông hoạt động truyền giáo, kết nối và hỗ trợ mọi mặt cho những người sắc tộc thiểu số tại miền rừng núi Cao nguyên từ năm 1988 đến 2011.

Những nỗ lực của Mục sư Chính đã đưa đến bản án 11 năm tù dành cho ông vào năm 2011. Ở trong tù, ông thường xuyên bị đấu tố, đánh đập và ngay cả bị cấm cầu nguyện. Cuộc gặp gỡ cho thấy hồ sơ Mục sư Chính đã được báo cáo rất đầy đủ với các tổ chức nhân quyền quốc tế và những giới chức đặc trách vấn đề tự do tôn giáo ở Hoa Kỳ. (H. Lam)