05/05/2018 | 1

Nhân viên Air France từ chối thỏa thuận lương, tổng giám đốc Jean-Marc Janaillac từ chức

Nhân viên Air France từ chối thỏa thuận lương, tổng giám đốc Jean-Marc Janaillac từ chức

Paris, Pháp. (Reuters) – Tổng giám đốc Air France-KLM Jean-Marc Janaillac cho biết ông sẽ từ chức, sau khi nhân viên bác bỏ thỏa thuận trả lương.

Hãng hàng không Air France đã rơi vào tình trạng hỗn loạn, giữa lúc làn sóng đình công diễn ra hàng loạt, khiến công ty mất khoảng 300 triệu Euro. Ông Janaillac nói rằng hơn một nửa nhân viên tại Air France bỏ phiếu chống lại thỏa thuận trả tiền. Tỷ lệ bỏ phiếu là 80.33%. Giữa tháng 4 vừa qua, ông Janaillac từng cảnh báo về việc từ chức trong khi tuyên bố một vòng đàm phán.

Hôm qua 4 tháng 5, Air France-KLM công bố về kỳ vọng tăng trưởng và lợi nhuận của năm 2018, cho biết một phần vì tác động của các cuộc đình công, nên họ không thể tận dụng nguồn lực đẻ cạnh tranh với các hãng hàng không Châu Âu. Hiện nay, nếu muốn bắt kịp một số đối thủ ở Châu Âu, Air France cần phải cắt giảm chi phí, trong đó có việc thỏa thuận lại mức lương mới của nhân viên.

Ông Janaillac cho biết, hãng hàng không Hòa Lan KLM, là công ty cùng một chủ nhân của Air France-KLM, sau khi cắt giảm chi phí, lợi nhuận của tăng lên ngay trong 3 tháng đầu năm 2018, hoàn toàn tương phản với sự thua lỗ của Air France. Ông Janaillac cũng giải thích rằng đối thủ của họ là British Airways và Lufthansa Airlines từng trải qua những kinh nghiệm đau thương tương tự, khi họ cắt giảm chi phí trong vài năm gần đây, nhằm cạnh tranh tốt hơn với sự gia tăng của các hãng hàng không giá rẻ ở Châu Âu. (Mai Đức)