26/03/2017 | 0

Nhân vật trung thành với Bắc Kinh được bầu làm đặc khu trưởng Hong Kong

Nhân vật trung thành với Bắc Kinh được bầu làm đặc khu trưởng Hong Kong

Hong Kong, Hoa Lục. (Reuters) – Người biểu tình hôm nay 26 tháng 3, tụ họp bên ngoài Hong Kong Convention Centre để kêu gọi mở rộng cuộc bỏ phiếu bầu đặc khu trưởng và cuộc bỏ phiếu được cho là sự kiện cho thấy Bắc Kinh can thiệp và phủ nhận tính chất tự trị của trung tâm tài chính của Hong Kong.

Ba ứng cử viên tham dự cuộc chạy đua vào chiếc ghế đặc khu trưởng Hong Kong gồm Carrie Lam, John Tsang, và chánh án về hưu, Woo Kwok-hing. Bà Lam được coi là nhân vật được sự ủng hộ của Bắc Kinh. Bên ngoài một trung tâm bỏ phiếu xảy ra vài vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.

Theo ông Tsang, cuộc biểu tình diễn ra để phản đối sự can thiệp của Bắc Kinh trong khi có nhiều tin đồn nói rằng Bắc Kinh đã vận động người bỏ phiếu ủng hộ bà Lam thay vì cựu bộ trưởng tài chính Tsang. Đa số cư dân thành phố 7.3 triệu dân cho biết họ không được quyền lựa chọn người lãnh đạo đặc khu, mà đó là thẩm quyền của uỷ ban bầu cử 1,200 người gồm các thành phần trung thành với Bắc Kinh.

Tin giờ chót cho hay bà Carrie Lam Cheng Yuet-ngor đã được bầu làm đặc khu trưởng Hong Kong, trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo thành phố này. Theo nguồn tin chưa chính thức thì bà Lam 59 tuổi dành được 772 phiếu trong tổng số 1,194 phiếu bầu của Uỷ Ban Bầu cử gồm những trung thành với chế độ Bắc Kinh. Ông Tsang dành được 326 phiếu. (Song Châu)