11/06/2014 | 0

Nhân vật thứ hai của Đảng Cộng Hoà tại hạ viện Eric Cantor bị thua cho đối thủ thuộc Tea Party

Nhân vật thứ hai của Đảng Cộng Hoà tại hạ viện Eric Cantor bị thua cho đối thủ thuộc Tea Party

Richmond, Virginia. (Reuters) – Dân Biểu tiểu bang Virginia Eric Cantor, lãnh đạo đa số tại Hạ Viện, thua một đối thủ của Tea Party trong cuộc bầu cử sơ bộ, tạo một làn sóng bất ngờ tại Quốc Hội và đem lại chiến thắng mang tính bước ngoặt cho phong trào bảo thủ.
Ông Cantor, nhân vật thứ 2 của đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện, bị thua giáo sư kinh tế David Brat, người lập luận rằng ông Cantro đã phản bội các nguyên tắc bảo thủ về chi tiêu, nợ và nhập cư.
Ông Cantor được nhiều người coi là người sẽ kế nhiệm Chủ Tịch Hạ viện John Boehner. Cuối cùng sự thua cuộc của ông làm rung động đội ngũ lãnh đạo của đảng Cộng Hòa, giữa những thành viên Hạ Viện đang lo lắng về sự tức giận sâu sắc của công chúng đối với Quốc Hội.
Với gần như tất cả các khu vực bầu cử đã báo cáo, ông Brat giành được khoảng 56% số phiếu, trong khi ông Cantor được 44%. Là một dân biểu phục vụ 7 nhiệm kỳ, ông Cantor đã chi hơn 5 triệu Mỹ kim trong chiến dịch vận động chống lại ông Brat, một chính trị gia mới, dạy tại trường đại học Randolph-Macon.
Theo Trung Tâm Phản Ứng Chính Trị, ông Brat chỉ chi khoảng 122,000 Mỹ kim. Kết quả này có khả năng sẽ ngăn chặn mọi nỗ lực soạn thảo một dự luật cải tổ di trú tại Hạ Viện, khi các thành viên đảng Cộng Hòa lo ngại bảo vệ mình trước các thử thách trong tương lai ngay trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 4 tháng 11.
Điều này cũng làm cho đảng Cộng Hòa còn do dự hơn nữa để hợp tác với Tổng Thống Obama và đảng Dân Chủ vì sợ bị coi là người thỏa hiệp. (H. Nguyễn)