22/12/2014 | 0

Nhân vật thứ 4 bộ chính trị Trung Cộng sắp sang thăm Việt Nam

Nhân vật thứ 4 bộ chính trị Trung Cộng sắp sang thăm Việt Nam

Ông Du là nhân vật số bốn trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc gồm bảy người, đứng sau Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường và Chủ tịch Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trương Đức Giang.

Chuyến viếng thăm này cũng diễn ra đúng vào lúc Đảng Cộng sản Việt Nam sắp có hội nghị trung ương quan trọng để bàn về nhân sự cho nhiệm kỳ tới.

Hiện nay chưa có thêm thông tin về các thành phần tháp tùng theo đoàn cán bộ Trung Cộng đến Việt Nam, cũng như chương trình nghị sự của cuộc viếng thăm. Thực tế thời gian qua cho thấy, mối quan hệ giữa Hà Nội và Bắc Kinh trở nên căng thẳng sau vụ Trung Cộng đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển thuộc chủ quyền lãnh hải của Việt Nam hồi tháng 5, 2014.

Mới đây là vụ Việt Nam gửi một văn bản chính thức ủng hộ Phi Luật Tân kiện Trung Cộng ra trước toà án quốc tế vụ đòi chủ quyền “Đường lưỡi bò”. Việt Nam cũng đồng thời yêu cầu Toà án Trọng tài Quốc tế bảo vệ quyền lợi của mình tại biển Đông. Dư luận quốc tế cho rằng Việt Nam đã có một hành động ngoạn mục, không khác nào đâm đơn kiện Trung Cộng “ở cửa sau” trong vụ tranh chấp chủ quyền ở biển Đông.

Trước đó, Trung Cộng vẫn cho rằng họ và Việt Nam sẽ giải quyết song phương vấn đề tranh chấp lãnh hải, và chính quyền Cộng sản Việt Nam không muốn kiện Trung Cộng ra trước toà án quốc tế, bất chấp đòi hỏi của dư luận trong nước. (Song Châu)