25/12/2017 | 0

Nhân vật chỉ trích Putin gay gắt được ủng hộ ra tranh cử tổng thống Nga

Nhân vật chỉ trích Putin gay gắt được ủng hộ ra tranh cử tổng thống Nga

Moscow, Nga. (Reuters)- Hôm nay 25/12, lãnh tụ đối lập Nga Alexei Navalny đã vượt qua những trở ngại ban đầu, để có thể tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới, mặc dù uỷ ban bầu cử trung ương trước đó phán quyết ông không đủ điều kiện để ra tranh cử.

Ông Navalny 41 tuổi là người thường xuyên chỉ trích tổng thống Putin một cách gay gắt. Ông Putin đang kỳ vọng sẽ thắng trong cuộc tái cử vào tháng 3 tới, để kéo dài thêm thời gian cầm quyền 17 năm qua.

Hôm nay, Navalny, một trong số những nhân vật nổi bật của nước Nga, một cựu chiến binh, nhà vận động chống tham nhũng đã giành được sự ủng hộ ban đầu của 742 người tụ tập tại một quận ở Moscow, vượt khỏi con số tối thiểu cần có là 500 người để ra ứng cử chức vụ tổng thống. Navalny tự giới thiệu mình là một ứng cử viên nặng ký cho cuộc bầu cử. Ông nói rằng những người ủng hộ mình sẽ tẩy chay cuộc bầu cử, nếu ông không được phép ra tranh cử tổng thống.

Hiện nay thì Navalny cần phải chính thức ghi danh ứng cử tại văn phòng bầu cử trung ương, nơi trước đó đã tuyên bố rằng ông không đủ điều kiện ra ứng cử tổng thống vì đang bị tù treo. Navalny nói rằng án tù trên xuất phát từ động lực chính trị. (Song Châu)