13/07/2017 | 1

Nhân vật bất đồng chính kiến người Hoa Lưu Hiểu Ba qua đời ở độ tuổi 61

Nhân vật bất đồng chính kiến người Hoa Lưu Hiểu Ba qua đời ở độ tuổi 61

(Ảnh: BBC)

Liêu Ninh, Trung Cộng. (Reuters)- Hôm nay 13 tháng 7, nhà bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba, công dân Trung Cộng duy nhất giành được giải Nobel hoà bình qua đời ở độ tuổi 61.

Ngày hôm qua 12 tháng 7, bệnh viện điều trị cho ông báo tin ông nhiều lần ngưng thở.

Ông Lưu đã tham dự các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại Thiên An Môn hồi năm 1989. Năm 2009, ông bị kết án 11 năm tù giam vì tội kích động lật đổ nhà nước Trung Cộng, chỉ vì viết một thỉnh nguyện thư được biết là Hiến chương 08 kêu gọi cải cách sâu rộng nền chính trị Hoa Lục.

Ông Lưu Hiểu Ba được đưa từ trại giam đến một bệnh viện để điều trị bệnh ung thư gan thời kỳ cuối. Thông báo của bệnh viện ở thành phố Shenyang, nơi ông nằm bệnh viện nói rằng gan và thận của ông hầu như không hoạt động vì những cục máu đông, ngoài những bệnh khác.

Trả lời dư luận quốc tế chỉ trích chính sách vô nhân đạo đối với ông Lưu Hiểu Ba, cũng như dư luận chỉ trích việc không để ông ra ngoại quốc chữa chạy theo yêu cầu của hai bệnh viện Đức và Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Trung Cộng nói họ là quốc gia được điều hành bằng luật pháp. Đây là vấn đề nội bộ của họ mà các quốc gia khác không được quyền can thiệp.

Theo npr.org,  nhà nước Trung Cộng cố tình ngăn cản và làm chậm trễ việc điều trị ông Lưu Hiểu Ba vì sợ hậu quả một khi để ông Lưu Hiểu Ba thoát khỏi ngục tù.

Ông Lưu có bằng tiến sĩ về văn học của trường đại học sư phạm Bắc Kinh, làm giảng viên và nhà phê bình văn học. Ông Lưu được coi là người khám phá phương pháp tẩy não của Trung Cộng đối với trí thức Trung Quốc.

Năm 1989, ông đã bay từ New York về Bắc Kinh khi phong trào dân chủ Thiên An Môn bùng nổ, cùng với 3 lãnh tụ khác của cuộc biểu tình đã tuyệt thực tại công trường, và bị kết án 21 tháng tù giam. (Song Châu)