04/07/2020 | 45

Nhận tiền trợ cấp thất nghiệp công nhân vẫn bị trừ thuế thu nhập cá nhân

Nhận tiền trợ cấp thất nghiệp công nhân vẫn bị trừ thuế thu nhập cá nhân

Công nhân Việt Nam (ảnh: Tuổi Trẻ)

Tin Saigon.- Báo Tuổi trẻ ngày 4 tháng 7 năm 2020 loan tin, sau khi nhận được thông báo cho nghỉ việc vì dịch coronavirus 19, nhiều công nhân công ty PouYuen tại khu công nghiệp Tân Tạo, Sài Gòn chưa thoát khỏi sự lo lắng về tương lai thì lại rơi vào tâm trạng bất mãn vì bị trừ tiền trợ cấp thất nghiệp để đóng thuế thu nhập cá nhân.

Theo thông báo của công ty PouYuen, vào tháng 8 tới, công ty sẽ tiếp tục cho gần 3,000 công nhân nghỉ việc. Các công nhân nghỉ việc sẽ được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, cơ quan thuế Cộng sản sẽ lấy 10% tiền trợ cấp thất nghiệp này của công nhân gọi là thuế thu nhập cá nhân.

Theo các công nhân, tiền hỗ trợ thất nghiệp mà họ sẽ nhận được là khoảng từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng cho mỗi người, tuỳ thuộc vào thời gian làm việc của công nhân.

Một công nhân cho biết, bà làm việc ở công ty PouYuen được hơn 18 năm nay, mức lương trung bình của bà hiện là 10.5 triệu đồng/tháng. Nhưng giờ đây bà bị mất việc, và sẽ nhận được 194 triệu đồng tiền trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, nữ công nhân này chỉ được nhận 178.5 triệu đồng, vì bị trừ thuế thu nhập cá nhân. Việc này đã khiến cho các công nhân bất mãn, họ cho rằng số tiền vài chục đến vài trăm triệu đồng đối với họ là lớn nhưng sau khi cầm tiền xong thì họ phải đối mặt với một tương lai vô định, không biết làm gì, xin việc ở đâu vì tuổi cũng đã lớn.

An Nhiên