17/11/2019 | 2

Nhân sỹ Sài Gòn kêu gọi mặc áo Trường Sa – Hoàng Sa

Nhân sỹ Sài Gòn kêu gọi mặc áo Trường Sa – Hoàng Sa

Ảnh: RFI

Tin từ Sài Gòn: Nhân sỹ và trí thức thuộc Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng kêu gọi người dân mặc áo có in chữ và logo thể hiện nội dung “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam” hoặc hình lưỡi bò bị gạch chéo.

Trong thư ngỏ gửi nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn và các tỉnh thành khác, nhóm nhân sỹ kêu gọi ủng hộ và bảo vệ những người mặc áo có các hình ảnh nói trên. Thư ngỏ nói đây là hành động phản ứng lại việc nhà cầm quyền Bắc Kinh ngày càng ngang ngược, xâm phạm chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông, nhiều lần trắng trợn tuyên bố các đảo ở Biển Đông, Bãi Tứ Chính của Việt Nam là của Trung Cộng và yêu cầu Việt Nam không được tiếp tục khai thác dầu ở Bãi Tứ Chính.

Thư ngỏ cũng nhắc lại việc Trung Cộng chủ động dốc toàn lực trên mặt trận tuyên truyền, các diễn đàn quốc tế, đưa hình lưỡi bò trên hộ chiếu, sách giáo khoa, phim ảnh, xe ô tô, các thiết bị điện… rồi dùng mọi thủ đoạn đưa vào Việt Nam.

Nhân sỹ trong nhóm kêu gọi lực lượng an ninh không sách nhiễu những người mặc áo No-U như đã từng làm trong quá khứ, không có các hành động chống lại việc làm yêu nước của người dân. Họ cũng chỉ trích đảng cộng sản cầm quyền về phản ứng bị động, rời rạc và yếu ớt trước các tuyên bố và hình thức tuyên truyền láo xược của Trung Cộng.

Trong nhiều năm qua, lực lượng an ninh cộng sản đàn áp người mặc áo No-U và tìm cách tịch thu những chiếc áo đầy ý nghĩa này. Nhiều Facebookers bị gỡ bài hay bị gọi lên đồn công an để tra khảo chỉ vì post bài có hình ảnh đường lưỡi bò bị gạch chéo.

Cuối thư, các nhân sỹ kêu gọi mọi người dân tùy theo điều kiện của mình có thể sáng tạo, trao tặng cho nhau và mặc những chiếc áo mang các khẩu hiệu yêu nước như trên.

Quốc Tuấn