11/11/2014 | 0

Nhân quyền vẫn là trở ngại cho đường vào TPP của Việt Nam

Nhân quyền vẫn là trở ngại cho đường vào TPP của Việt Nam

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA cho hay, lãnh đạo của 12 quốc gia tham gia cuộc đàm phán về Hiệp định tự do thương mại xuyên Thái Bình Dương, viết tắt là TPP, đã thông qua một thông cáo chung vào ngày hôm qua 10 tháng 11.

Thông cáo này nói rằng, cuộc đàm phán đã rút ngắn một khoảng cách khá lớn để tiến đến thoả thuận mở cửa thị trường chung, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế tại các quốc gia ký kết hiệp định. Mười hai quốc gia cùng tham gia các cuộc thảo luận vòng đàm phán này, gồm Úc Đại Lợi, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Mã Lai, Mexico, Tân Tây Lan, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Vẫn theo đài VOA, trở ngại chính của Việt Nam trên đường gia nhập TPP vẫn là những vấn đề liên quan đến nhân quyền. Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ và các tổ chức nhân quyền thế giới vẫn tiếp tục hô hào ngăn chặn đường vào TPP của Việt Nam, cho đến khi tình hình tôn trọng nhân quyền của Việt Nam được cải thiện đáng kể.

Các tổ chức này đòi hỏi Việt Nam phải tiếp tục phóng thích các tù nhân lương tâm, và thay đổi một số điều luật, được xem là công cụ mà nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam dựa vào để bắt bớ, giam cầm và trấn áp người dân khi họ thực thi các quyền tự do căn bản của mình, trong đó có quyền thành lập công đoàn độc lập.

Đài VOA Việt ngữ dẫn lời ông Tom Malinowski, trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ cho rằng, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cần xác lập và tôn trọng quyền tự do lập hội để chứng minh những dấu hiệu tích cực có thể thuyết phục Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam gia nhập TPP.

Theo ông Lê Đăng Doanh, kinh tế gia hàng đầu của Việt Nam, từng làm cố vấn của hai đời thủ tướng Cộng sản Việt Nam, thì Việt Nam chưa có dấu hiệu nhượng bộ trong việc tôn trọng quyền tự do thành lập công đoàn. Điều này cho thấy, trở ngại lớn nhất của nhà cầm quyền Cộng sản Hà Nội để gia nhập TPP vẫn chưa được giải toả. (Song Châu)