14/03/2021 | 18

Nhân ngày tưởng niệm một năm cái chết của cô Breonna Taylor, dân chúng Louisville xuống đường biểu tình kêu gọi cải cách ngành cảnh sát

Nhân ngày tưởng niệm một năm cái chết của cô Breonna Taylor, dân chúng Louisville xuống đường biểu tình kêu gọi cải cách ngành cảnh sát

Tin từ Louisville, Kentucky — Vào thứ bảy (ngày 13 tháng 3), hàng trăm người biểu tình đã tụ tập tại một buổi tuần hành ở Louisville, Kentucky, đánh dấu một năm ngày cô Breonna Taylor bị cảnh sát bắn chết. Cái chết của cô đã góp phần thúc đẩy các cuộc biểu tình ở Hoa Kỳ chống lại nạn bạo lực cảnh sát.

Cô Taylor, một kỹ thuật viên y tế khẩn cấp 26 tuổi, và là một người da đen, đã bị cảnh sát bắn 6 phát và chết tại tư gia ở Louisville của cô trong một cuộc bố ráp bất thành vào ngày 13 tháng 3 năm 2020. Một đại bồi thẩm đoàn vào tháng 9 đã đề nghị không buộc tội giết người đối với ba cảnh sát da trắng trong vụ án. Một trong số các cảnh sát, ông Brett Hankison, bị buộc tội ba tội danh gây nguy hiểm do nổ súng vào căn nhà của hàng xóm. Ông Hankison và hai cảnh sát khác đã bị sở cảnh sát sa thải.

Vụ án này, cùng với việc cảnh sát giết chết ông George Floyd vào tháng 5 ở Minnesota, đã gây ra các cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc và nạn bạo lực cảnh sát trên toàn quốc vào mùa hè năm ngoái. Tại cuộc biểu tình hôm thứ Bảy ở Louisville, các diễn giả đã kêu gọi công lý cho cô Taylor và cải cách hệ thống tư pháp hình sự.

Bà Sadiqa Reynolds, chủ tịch của Louisville Urban League, cho biết cuộc biểu tình là để bảo đảm rằng không có một người nào khác chết dưới tay của cảnh sát. Sau cuộc biểu tình, những người biểu tình đã tuần hành qua trung tâm thành phố Louisville, hô vang “Black Lives Matter” và không có công lý, không có hòa bình” trong khi vẫy các bích chương có ảnh của cô Taylor. (BBT)