04/03/2017 | 1

Nhân ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, 50 phụ nữ và 20 tổ chức kêu gọi hướng về các phụ nữ trong tù

Nhân ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, 50 phụ nữ và 20 tổ chức kêu gọi hướng về các phụ nữ trong tù

Trong khi mọi người trên khắp thế giới sẽ kỷ niệm Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8 tháng 3 tới đây, khoảng 20 tổ chức và 50 người phụ nữ Việt Nam trong và ngoài nước đang kêu gọi hướng về những phụ nữ trong tù.

Ngày 8 tháng 3 vốn là ngày đấu tranh truyền thống của các nữ công nhân Hoa Kỳ từ năm 1857 với khẩu hiệu “Bánh mì và hoa hồng”, với bánh mì tượng trưng cho việc bảo đảm kinh tế gia đình và hoa hồng tượng trưng cho đời sống tốt đẹp hơn.

Cũng với tinh thần đó, các tổ chức xã hội dân sự kêu gọi công luận trong ngày 8 tháng 3 cùng hướng về những phụ nữ Việt Nam đang phải chịu cảnh tù đày trong nước vì những việc làm vô cùng bình thường của mình để đóng góp vào xã hội.

“Cùng mang ý nghĩa của “Bánh mì và Hoa hồng”, họ là những người vợ muốn bảo vệ miếng cơm manh áo của gia đình, những người mẹ của những đứa con thơ mong muốn cho con mình được lớn lên trong một xã hội tốt đẹp hơn, và là những người công dân muốn làm tròn trách nhiệm của mình trong một đất nước đầy dẫy bất công và thối nát.” 

Những người và tổ chức tham gia chiến dịch “Hướng Về Các Phụ Nữ Trong Tù” nêu tên một số phụ nữ hoạt động tiêu biểu như bà Trần Thị Nga, bà Cấn Thị Thêu, bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tức blogger Mẹ Nấm, bà Trần Thị Thúy, bà Nguyễn Thị Minh Thúy, cô Lê Thu Hà và cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn.

“Tại Việt Nam, ngày Phụ Nữ Quốc Tế càng có một ý nghĩa thật trang trọng và đặc biệt khi có nhiều phụ nữ đang phải chịu tù đày vì những việc làm vô cùng bình thường của mình để đóng góp vào xã hội. Chúng ta không thể kỷ niệm ngày Phụ Nữ Quốc Tế mà không nhớ đến họ.” – lá thư ngỏ viết.

Thư ngỏ của chiến dịch “Hướng Về Các Phụ Nữ Trong Tù” kêu gọi mọi người vào ngày 8 tháng 3 hãy vinh danh những người phụ nữ kiên cường đang trong tù đó qua những hình tượng và hình ảnh trên Facebook, tổ chức hội thảo để tạo sự quan tâm về trường hợp của họ, giới thiệu việc làm của họ qua những bài viết, dòng tình trạng, video, hình ảnh, và cùng nhau mang hoa đến nhà hay trại giam để bày tỏ sự quý trọng đối với những đóng góp của họ.

Huy Lam / SBTN