31/07/2022 | 119

Nhân ngày Hải quân, Putin nói Hoa Kỳ là mối đe dọa chính của Nga

Nhân ngày Hải quân, Putin nói Hoa Kỳ là mối đe dọa chính của Nga

Tổng thống Vladimir Putin hôm Chủ nhật đã ký một chiến thuyết hải quân mới, coi Hoa Kỳ là đối thủ chính của Nga và đặt ra tham vọng hàng hải toàn cầu của Nga đối với các khu vực quan trọng như Bắc Cực và Hắc Hải.

Phát biểu nhân Ngày Hải quân của Nga tại St Petersburg do Sa hoàng Peter Đại đế thành lập, ông Putin ca ngợi Peter vì đã đưa Nga trở thành cường quốc biển và nâng cao vị thế toàn cầu của nhà nước Nga.  Sau khi thị sát hải quân, ông Putin đã có một bài phát biểu ngắn, trong đó ông hứa rằng hải quân Nga sẽ có hỏa tiển hành trình siêu thanh Zircon độc nhất của Nga, và khuyến cáo rằng Nga có đủ sức mạnh quân sự để đánh bại bất kỳ kẻ xâm lăng tiềm năng nào.

Ngay trước bài phát biểu, ông Putin đã ký một học thuyết hải quân mới dài 55 trang, đặt ra các mục tiêu chiến lược rộng lớn cho hải quân Nga, bao gồm cả tham vọng trở thành một “cường quốc hàng hải” vươn ra toàn thế giới.

Theo học thuyết, mối đe dọa chính đối với Nga là “chính sách chiến lược của Hoa Kỳ nhằm thống trị các đại dương trên thế giới” và sự di chuyển của liên minh quân sự NATO đến gần biên giới của Nga. Học thuyết này cho biết, Nga có thể sử dụng lực lượng quân sự của mình một cách thích hợp với tình hình tại các đại dương trên thế giới, đồng thời thừa nhận rằng Nga không có đủ căn cứ hải quân trên toàn cầu. Theo học thuyết, ưu tiên của Nga là phát triển hợp tác chiến lược và hải quân với Ấn Độ cũng như hợp tác rộng rãi hơn với Iran, Iraq, Saudi Arabia và các quốc gia khác trong khu vực.