04/11/2020 | 20

Nhận hỗ trợ khủng lồ từ Trung Cộng, Campuchia và Lào lạnh nhạt dần với CSVN

Nhận hỗ trợ khủng lồ từ Trung Cộng, Campuchia và Lào lạnh nhạt dần với CSVN

Thuỷ điện Xayburi của Lào trên sông Mekong (Thai PBS)

Tin từ Đông Dương: Nhận được hỗ trợ kinh tế khổng lồ từ Trung Cộng trong nhiều năm gần đây, Campuchia và Lào tỏ thái độ lạnh nhạt dần với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, cho dù Hà Nội trợ giúp rất lớn cho hai quốc gia này trong nhiều thập kỷ qua.

Theo bài báo của tác giả Derek Grossman trên The Diplomat đăng ngày 02/11, ảnh hưởng của Trung Cộng lên Campuchia và Lào đã lớn hơn cộng sản Việt Nam nhờ vào khoản đầu tư vào hai quốc gia, đặc biệt các dự án cơ sở hạ tầng thuộc đại dự án Một vành đai-Một con đường (BRI).

Cộng sản Việt Nam đã đánh Khmer Đỏ và giúp chế độ của Hunsen cầm quyền ở Campuchia trong nhiều thập niên qua. Tuy nhiên, gần đây, Hunsen tỏ ra thân thiết với Trung Cộng, và là thủ tướng nước ngoài đầu tiên đến thăm Bắc Kinh kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra ở Vũ Hán đầu năm nay. Hiện Trung Cộng là nhà cung cấp hỗ trợ lớn nhất, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất và cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia.

Bắc Kinh đã đổ hàng tỷ Mỹ kim vào nhiều dự án cơ sở hạ tầng ở Campuchia, bao gồm 5.3 tỷ vào các dự án thuộc BRI.  Phnom Penh còn cho Trung Cộng đầu tư vào nhiều đặc khu kinh tế, căn cứ không quân và hải quân.

Lào không có nguồn lực tài chính để thực hiện dự án cơ sở hạ tầng thuộc BRI, nên Vientiane có món nợ khổng lồ đối với Bắc Kinh để xây dựng xa lộ nối tỉnh Vân Nam và Vientiane cũng như nhiều dự án thuỷ điện trên sông Mekong và hệ thống truyền tải điện. Không có tiền để trả, dường như Lào đã gán một số mảnh đất cho Trung Cộng. Hiện Lào đã trở thành nửa thuộc địa của Trung Cộng.

Quốc Tuấn