04/04/2017 | 0

Nhận dạng nghi can khủng bố xe điện ngầm ở St. Petersburg

Nhận dạng nghi can khủng bố xe điện ngầm ở St. Petersburg

Saint Petersburg, Russia. (Reuters)- Một chuyên viên an ninh hôm qua cho biết, vụ nổ xe điện ngầm ở St. Petersburgó thể là một cuộc tấn công khủng bố phối hợp. Vụ nổ xảy ra tại thành phố lớn thứ hai của nước Nga làm ít nhất 11 người chết và 50 người bị thương. Sajjan Gohel, thành viên của Asia-Pacific Foundation cho rằng đây là hành động manh động, để gây áp lực về chính trị bằng thiết bị gây cháy để giết người. Vẫn theo Gohel thì Nga là mục tiêu khủng bố cao hơn các quốc gia Âu châu khác.

Sputnik, thông tấn xã nhà nước Nga dẫn tuyên bố của tổng thống Vladimir Putin nói sẽ cân nhắc tất cả mọi nguyên nhân, kể cả khủng bố.

Toà thị chính tại địa phương cho biết, có một số người ngoại quốc chết và bị thương trong vụ nổ. Bộ Ngoại giao Kazakhstan cho hay, có một công dân của họ bị thiệt mạng trong vụ tấn công. Hôm nay cư dân địa phương đã mang hoa đến các trạm xe điện gần nơi xảy ra vụ nổ để tưởng niệm các nạn nhân xấu số.

Tin mới nhất của AP cho biết số tử vong trong vụ nổ đã lên tới 14 người, và nhà chức trách đã xác định nghi can khủng bố là công dân Nga sinh trưởng tại Kyrgyzstan. Theo Uỷ ban An ninh Quốc gia Nga, nghi can tên là Akbarzhon Dzhalilov khoảng 21 tuổi. Interfax của Nga hôm qua nói rằng nghi can có liên lạc với tổ chức Hồi giáo cực đoan, đã mang chất nổ trong ba lô lên xe điện.

Hệ thống xe điện ngầm tại St. Petersburg, thành phố 5 triệu dân đã đóng cửa để di tản trước khi mở lại hoạt động từng phần, 6 tiếng đồng hồ sau. Nhiều người chọn xe buýt để đi lại khiến tàu điện ngầm sáng nay vắng vẻ khác thường. (Song Châu)