24/05/2021 | 12

Nhân chứng trong vụ luận tội cựu Tổng Thống Trump kiện cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo

Nhân chứng trong vụ luận tội cựu Tổng Thống Trump kiện cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo

Tin Washington DC – Ông Gordon Sondland, đại sứ Hoa Kỳ năm 2019, người từng có nhiều cáo buộc bất lợi đối với cựu Tổng Thống Trump, vào thứ Hai, 24 tháng 5, đã kiện cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo và chính phủ Hoa Kỳ, để đòi trả 1.8 triệu Mỹ kim tiền chi phí pháp lý, phát sinh trong cuộc điều tra luận tội đầu tiên đối với ông Trump.

Đơn kiện cáo buộc rằng, ông Pompeo đã đưa ra nhiều lời hứa có tính ràng buộc pháp lý, cả với tư cách cá nhân và đại diện cho chính phủ, rằng ông Pompeo sẽ trả lại cho ông Sondland tiền luật sư, sau khi vị cựu đại sứ tại Liên Âu được triệu tập để cho lời khai trước Quốc Hội. Tuy nhiên, cựu Ngoại Trưởng Pompeo được cho là đã rút lại lời hứa này, sau khi biết những điều mà ông Sondland sẽ nói với các nhà điều tra quốc hội, rằng cựu Tổng Thống Trump và các phụ tá đã gây áp lực, để buộc Ukraine điều tra ứng cử viên tổng thống khi đó là ông Joe Biden, cùng người con trai Hunter Biden.

Vào sáng thứ Hai, phát ngôn viên của ông Pompeo bình luận rằng, vụ kiện của ông Sondland là một điều khôi hài, và tin rằng tòa án cũng sẽ đồng ý với ý kiến này. Lời khai của ông Sondland, người được bổ nhiện làm đại sứ Hoa Kỳ tại EU dưới thời Trump, đã trở thành trung tâm của cuộc điều tra luận tội đầu tiên nhắm vào cựu tổng thống tại Hạ Viện.

Cựu Tổng Thống Trump khi đó bị cáo buộc lạm quyền, khi gây áp lực buộc Ukraine mở cuộc điều tra đối với nhà Biden để đổi lấy viện trợ quân sự. Tuy nhiên, cựu Tổng Thống Trump sau đó được xóa bỏ mọi cáo trạng bởi Thượng Viện Hoa Kỳ.