25/04/2018 | 0

Nhân chứng chụp ảnh được vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Nhân chứng chụp ảnh được vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Ảnh: RBB/Thờibáo.de

Một số cư dân Berlin không những chứng kiến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh mà còn dùng điện thoại chụp ảnh được vụ bắt cóc. Những bức ảnh đó nằm trong hàng loạt bằng chứng được nêu trong bản cáo trạng buộc tội nghi can Nguyễn Hải Long, trong vụ bắt cóc gây tổn hại quan hệ song phương giữa Việt Nam và Đức hồi tháng 7 năm 2017.

Hôm Thứ Ba 24/04, phiên toà xét xử nghi can mật vụ CSVN khai mạc tại tòa thượng thẩm Berlin. Ông Lienhardt Weiss, đại diện Viện Công Tố Liên Bang Đức, đã đọc những phần liên quan đến bị cáo Nguyễn Hải Long trong bản cáo trạng dài 70 trang. Sau đó, bà chánh án đã đọc một danh sách dài những bằng chứng mà các nhà điều tra Đức đã thu thập được. Điểm đáng chú ý là các nhân chứng không những đã trông thấy, mà còn lấy máy điện thoại di động ra chụp cảnh bắt cóc Trịnh Xuân Thanh cùng với cô nhân tình Đỗ Thị Minh Phương, lúc họ đi dạo buổi sáng trong công viên Tiergarten. Các nhân chứng còn chụp ảnh được chiếc xe bắt cóc, kể cả bảng số xe.

Bản cáo trạng còn cho biết, bị cáo Nguyễn Hải Long đã nói chuyện với trung tướng tình báo CSVN Đường Minh Hưng bằng điện thoại di động, và các nhà điều tra Đức đã có trong tay bản ghi âm những cuộc nói chuyện điện thoại này.

Trong phần trình bày của bên bị, luật sư của Nguyễn Hải Long là Stephan Bonell nêu những yếu tố chính trị trong vụ bắt cóc. Theo lời luật sư Bonell, phía Việt Nam đã đưa cho Đức lệnh truy nã quốc tế và đơn đề nghị dẫn độ Trịnh Xuân Thanh, và thủ tướng CSVN đã nói chuyện với thủ tướng Đức về vấn đề này bên lề hội nghị G20 tại Hamburg, nhưng tất cả không được phía Đức lưu ý. Luật sư Bonell nói với báo chí sau phiên tòa rằng, ông có ý định yêu cầu tòa án mời bà Thủ tướng Angela Merkel ra trước tòa làm nhân chứng, để cho biết lý do tại sao những đề nghị dẫn độ của phía Việt Nam không được chính phủ của bà cứu xét.

Huy Lam / SBTN