17/11/2020 | 16

Nhân chứng chính trong vụ bắt giữ CFO của Huawei từ chối làm chứng tại tòa án Canada

Nhân chứng chính trong vụ bắt giữ CFO của Huawei từ chối làm chứng tại tòa án Canada

Ảnh: Reuters

Tin từ VANCOUVER, Canada –  Vào hôm thứ Hai (16/11), tòa án được thông báo rằng một nhân chứng quan trọng liên quan đến vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei vào hai năm trước quyết định không làm chứng tại tòa án Canada như một phần của cuộc chất vấn nhân chứng đang diễn ra của bà.

Bà Mạnh Vãn Chu trở lại Tòa án Tối cao British Columbia vào hôm thứ Hai khi phiên điều trần dẫn độ tại Hoa Kỳ của bà tiếp diễn. Các luật sư của bà đang tranh đấu để chứng minh rằng các quyền của bà bị vi phạm trong các sự kiện dẫn đến việc bắt giữ bà. Các luật sư của bà gọi việc từ chối cho một cảnh sát Canada cao cấp làm chứng trước tòa là “đáng lo sợ”.

Bà Mạnh Vãn Chu, 48 tuổi, bị cảnh sát Canada bắt vào tháng 12 năm 2018 tại Phi trường Quốc tế Vancouver, theo lệnh của Hoa Kỳ. Bà đang phải đối mặt với cáo buộc lừa đảo ngân hàng vì bị cho là lừa ngân hàng HSBC về các giao dịch kinh doanh của Huawei Technologies tại Iran, khiến ngân hàng này vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Bà Mạnh tuyên bố rằng bà vô tội và đang chống lệnh dẫn độ khi đang bị quản thúc tại gia ở Vancouver, nơi bà sở hữu một ngôi nhà ở một trong những khu phố đắt đỏ nhất Canada.

Vào hôm thứ Hai (16/11), luật sư bào chữa Richard Peck thông báo với tòa án rằng một trong những nhân chứng quan trọng, Trung sĩ Ben Chang của Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP), sẽ không làm chứng sau khi nhờ một luật sư cố vấn. (BBT)