Nhằm hạn chế dắt chó đi dạo, một quận ở Trung Cộng đe dọa giết chó

Nhằm hạn chế dắt chó đi dạo, một quận ở Trung Cộng đe dọa giết chó

Ảnh: Reuters

Tin từ Hong Kong – Ở một góc phía tây nam của Trung Cộng, việc dắt chó đi dạo có thể khiến con vật bị chính quyền giết.

Sau khi nhận được khiếu nại về việc chó cắn trẻ em ở huyện Weixin, tỉnh Vân Nam, các viên chức cho biết họ sẽ cấm dắt chó đi dạo và áp dụng hệ thống phạt ba mức nghiêm khắc. Theo các quy định mới, đối với những chủ nhân vật nuôi, bị bắt lần đầu tiên sẽ bị gửi lời khuyến cáo. Bị bắt lần thứ hai, họ sẽ bị phạt. Đối với lần vi phạm thứ ba, chó của họ sẽ bị bắt và giết, bất kể hành vi của con chó. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào thứ Sáu (ngày 20 tháng 11).

Theo một thông báo chung do một số sở của Quận Weixin đưa ra vào tuần trước, các hình phạt này là một phần trong nỗ lực của khu vực trên nhằm chấn chỉnh việc nuôi chó thiếu văn minh ở các khu vực đô thị. Cư dân phải xích hoặc nhốt chó trong chuồng. Chó không được gây rối trật tự bình thường của xã hội hoặc can thiệp vào cuộc sống hàng ngày của người khác.

Theo tờ New York Times đưa tin, khi thông báo bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội Trung Cộng, nó đã gây ra những tiếng thét phẫn nộ và tranh luận gay gắt trên toàn quốc, khiến những người yêu động vật tức giận và thu hút hàng ngàn bình luận và 100 triệu lượt xem trên Weibo. Nhiều người cho rằng các quy định mới là tàn nhẫn và cực đoan.

Bên cạnh đó, một số người trên mạng lại lên tiếng ủng hộ quy định này, cho rằng xã hội đã đặt quyền động vật lên trên quyền con người.  Trung Cộng đã báo cáo hàng năm có vài trăm trường hợp tử vong do bệnh dại, một loại virus thường lây truyền qua nước bọt của chó. (BBT)