Nhạc Vàng Một Thời Để Nhớ…Để Yêu: chương trình âm nhạc mới trên SBTN

Nhạc Vàng Một Thời Để Nhớ…Để Yêu: chương trình âm nhạc mới trên SBTN

Nhạc Vàng, một cái tên rất thân thương của nhiều người Việt Nam, dù là trong hay ngoài nước. Hình như trong đời của một người dân Miền Nam, ai cũng đã từng nghe, từng hát nhạc vàng. Thuở học trò nghe Nỗi Buồn Hoa Phượng mỗi khi hè về, thưở theo nhau thì hát Gặp Nhau Làm Ngơ. Lớn lên với những mối tình sầu muộn, thì nhớ đến Hoa Sứ Nhà Nàng, Chuyện Tình Lan & Điệp… Bởi vì Nhạc Vàng là chuyển kể của nhiều mối tình rất thực.

Sau 1975, Nhạc Vàng là từ dùng để chỉ những ca khúc trữ tình, lãng mạn của Miền Nam, để phân biệt với dòng nhạc đỏ cách mạng từ Miền Bắc, làm theo đơn đặt hàng, không có con tim, không có những rung cảm thật sự của người sáng tác. Nhạc Vàng bị cộng sản cấm nghe, cấm hát. Nhưng càng cấm, người ta càng nghe nhiều, càng hát nhiều. Người Miền Bắc sau này còn mê Nhạc Vàng hơn cả người Miền Nam. Cả công an, cán bộ nhà nước cũng nghe chui nhạc vàng nữa! Có thể nói rằng chính Nhạc Vàng đã loại nhạc đỏ ra khỏi đời sống tinh thần của người dân Việt Nam trong nước sau 1975.

Để định nghĩa chính xác thế nào là Nhạc Vàng cũng khó. Theo nhạc sĩ Trúc Sinh – người sắp xếp, dàn dựng chương trình “Nhạc Vàng Một Thời Để Nhớ…Để Yêu”, có thể hiểu Nhạc Vàng tương tự như dòng nhạc “Golden Hits” của trào lưu âm nhạc trên thế giới vào những thập niên nửa cuối thế kỷ trước. Đó là những tình khúc đỉnh cao của một thời kỳ sáng tác thật phong phú, thật nhiều màu sắc, đầy tính nhân bản, nghệ thuật của các nhạc sĩ Miền Nam Việt Nam.

Nhạc Vàng được viết cho người đang yêu, được yêu, và… thất tình trong yêu. Nhạc sĩ Trúc Sinh xếp Nhạc Vàng vào loại những tình khúc lãng mạn, được sáng tác với giai điệu tương đối đơn giản, dễ hát, lời ca tương đối nhẹ nhàng, mộc mạc, dễ nhớ. Phân loại như vậy chỉ để phân biệt với những ca khúc thuộc thể nhạc thính phòng, với phong cách viết cổ điển hơn, phức tạp hơn về giai điệu lẫn lời ca. Và sự phân biệt này cũng không hề có ranh giới rõ rệt.

Di sản Nhạc Vàng thật là đồ sộ. Không ai biết rõ có bao nhiêu bài. Nhưng chắc vài ngàn bài là giá chót. Nhạc Vàng cũng muôn màu muôn vẻ, từ Bolero, Ballad, cho đến Rumba, Cha Cha, Slow… Nhạc sĩ Trúc Sinh cho biết vì vậy mà chọn bài để hát trong chương trình “Nhạc Vàng Một Thời Để Nhớ…Để Yêu” không phải là dễ. Và chọn ca sĩ để hát cũng vậy. Nhạc sĩ Trúc Sinh cho biết Hồ Hoàng Yến và Thế Sơn sẽ là hai ca sĩ chính của chương trình này. Đây là hai ca sĩ thể hiện rất thành công nhiều ca khúc Nhạc Vàng của những tác giả khác nhau, với những tính chất khác nhau. Ngoài ra, còn có sự góp mặt của nhiều ca sĩ khác nữa. Sẽ tuỳ theo tính chất bài hát để chọn ca sĩ.

Ca sĩ Thế Sơn tâm sự rằng Nhạc Vàng đã thấm vào máu của anh từ thưở bé thơ, từ âm thanh băng đĩa, đến hình ảnh trên truyền hình. Có lẽ vì thế mà anh cũng hát Nhạc Vàng một cách tự nhiên, đầy rung cảm. Thế Sơn khẳng định Nhạc Vàng là thể loại nhạc được nhiều người Việt Nam nghe nhất, cả trong lẫn ngoài nước. Bởi vì nó quá lãng mạn, phong phú. Mỗi ca khúc, mỗi tác giả đều có cái hay riêng, khó mà so sánh. Những tác giả có nhiều ca khúc được phổ biến nhất có thể Anh Bằng, Lam Phương, Trần Thiện Thanh, Vũ Thành An…

Câu trả lời cũng tương tự với ca sĩ Hồ Hoàng Yến. Cô không nhớ Nhạc Vàng đã đi vào trong tâm hồn mình từ lúc nào, mà chỉ nhớ là mình đã nghêu ngao hát nhiều ca khúc Nhạc Vàng từ thuở còn là con gái. Cho nên khi đã trở thành ca sĩ, Hồ Hoàng Yến hát nhạc vàng cũng đầy cảm xúc, giống như thế hệ ca sĩ đầu tiên của Nhạc Vàng trước 1975. Khán giả nhận ra Hồ Hoàng Yến khi hát đặt hết tâm tư vào ca khúc, có lẽ vì vậy mà đã tạo ra sự khác biệt. Điều này tưởng dễ mà khó.

Hồ Hoàng Yến cho biết rất thích thú khi được mời tham dự hát trong chương trình “Nhạc Vàng Một Thời Để Nhớ…Để Yêu”. Bởi vì hát Nhạc Vàng trong một không gian lắng đọng, với một cây guitar, một cây piano, cô mới có thể thật sự thả lòng vào bài hát, diễn tả sâu lắng hơn là trên sân khấu lớn.

Xin mời quý khán giả cùng đón xem chương trình “Nhạc Vàng Một Thời Để Nhớ…Để Yêu” trên SBTN để nhớ lại những kỷ niệm đẹp nhất của cuộc đời. Chương trình sẽ phát hình vào mỗi chiều – tối Thứ Sáu (3:30pm & 9:00pm) và phát lại vào Thứ Bảy (10:00am & 8:00pm).

Cung Mi / SBTN