10/06/2014 | 0

Nhạc tranh đấu của Nhạc sĩ Trúc Hồ nối kết người Việt trong và ngoài nước

Nhạc tranh đấu của Nhạc sĩ Trúc Hồ nối kết người Việt trong và ngoài nước

Vào cuối tuần vừa qua, sinh hoạt văn nghệ trong và ngoài Việt Nam đã có chung một hoạt động rất thú vị, là cùng nhau tập bài hát mới mang tên Việt Nam Ơi của nhạc sĩ Trúc Hồ, để thu hình và lồng ghép vào nhau cho một video sắp sửa được đài SBTN tung ra để tiếp lửa cho làn sóng yêu nước chống ngoại bang Trung Cộng đang dâng cao khắp nơi.
Ở Hải ngoại, miền Nam California Hoa Kỳ, nhiều nghệ sĩ cùng anh chị em ủng hộ cho cuộc tranh đấu ở quê nhà đã tập bài hát này, thu hình. Còn ở Sài Gòn, bài hát Việt Nam ơi được tổ chức tập trong phòng Công Lý và Hòa Bình của nhà thờ Dòng Chúa Cứu thế, Kỳ Đồng, quận 3.
Rất nhiều đại diện của các tổ chức Xã hội dân sự đã đến cùng tham gia tập và hát thu hình theo lời kêu gọi của Cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển. Qua 2 ngày tập và thu hình, người ta thấy có các đại diện của nhóm Blogger yêu nước, của tổ chức Con Đường Việt Nam, Khối Dân Oan…v.v đặc biệt, có sự tham dự của người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu và phu nhân của nhà tranh đấu Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, chị Dương Thị Tân.
Không khí luyện tập bài hát Việt Nam ơi đã diễn ra hết sức sôi động và hào khí. Anh Nguyễn Bắc Truyển là người đề nghị các động tác quay hình cho đẹp và xin mọi người tập đi tập lại cho oai hùng. Căn phòng nhỏ vang lên rộn rã tiếng cười của mọi người sau mỗi lần hát xong.
Lời hát Việt Nam ơi của nhạc sĩ Trúc Hồ đã gây được một sự phấn khích trong mọi người. Đặc biệt là phần điệp khúc như sau “Việt Nam ơi đất nước ta khổ đau từng giờ. Hãy đứng lên đừng nên lo sợ. Ta thề không phản bội quê hương. Việt Nam ơi. Bắc Trung Nam nguyện chung một lòng. Hãy đứng lên đập tan bạo tàn. Ta thề không nô lệ ngoại bang”. Dứt lời hát, có người quá xúc động đã hô to “Đả đảo Trung Quốc xâm lược”, cả khán phòng ồ lên và hô theo trong một khí thế hết sức lôi cuốn.
Đây là một trong những dịp hiếm hoi, mà những người tranh đấu trong và ngoài nước đã ngồi lại với nhau, dùng âm nhạc làm phương tiện nối kết tinh thần tranh đấu. Đặc biệt khi biết tin bài hát này sẽ được các anh chị em và nghệ sĩ ở hải ngoại hát tặng nhạc sĩ Việt Dzũng, người đã dành cả cuộc đời để tranh đấu cho quê hương, ai nấy đều rất xúc động. (N. Khanh)