09/08/2014 | 0

Nhạc sĩ xuất hiện trước đêm diễn của ca sĩ Khánh Ly đòi tiền bản quyền

Nhạc sĩ xuất hiện trước đêm diễn của ca sĩ Khánh Ly đòi tiền bản quyền

Lần đầu tiên tại Việt Nam, xảy ra cuộc đối đầu căng thẳng giữa ban tổ chức các show diễn ca nhạc và nhạc sĩ về tác quyền, đặc biệt trước các show trình diễn của ca sĩ hải ngoại Khánh Ly tại Việt Nam.

Báo mạng VNExpress cho biết, khoảng 8 giờ đêm 8 tháng 8, nhạc sĩ Phó Đức Phương, giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam có mặt tại sảnh Cung Thể thao Tiên Sơn, Đà Nẵng để buộc ban tổ chức đêm trình diễn của ca sĩ Khánh Ly phải ký hợp đồng đóng tiền tác quyền. Ông Phó Đức Phương khẳng định rằng ông làm trách nhiệm đã được 3,000 tác giả ở khắp nơi giao phó. Ông cho rằng tình hình vi phạm tác quyền xảy ra rất nghiêm trọng tại Việt Nam, và đòi các đơn vị nhà nước CSVN phải kiểm soát thường xuyên để buộc phải thi hành luật tác quyền.

Tuy nhiên, theo luật sư đại diện của ban tổ chức show diễn của Khánh Ly, thì họ đã làm việc với các tác giả hoặc gia đình để thoả thuận về bản quyền các ca khúc được trình diễn như nhạc sĩ Phú Quang, Phạm Duy, Trương Quý Hải, Nguyễn Ánh 9 v.v.. Theo báo mạng VNExpress, cuộc họp diễn ra sau đó giữa nhạc sĩ Phó Đức Phương, ban tổ chức đêm nhạc và đại diện Sở Văn hoá – Thể thao – Du lịch Đà Nẵng không đạt được nội dung thương lượng. Vì vậy, cuộc họp bị bỏ dở và nhạc sĩ Phó Đức Phương bị buộc phải rời khỏi phòng họp để đêm diễn bắt đầu.

Đến lúc này, nhạc sĩ Phó Đức Phương vẫn cho rằng đêm nhạc Khánh Ly vi phạm luật tác quyền. Rắc rối tương tự cũng xảy ra trước đêm diễn của ca sĩ Khánh Ly ở Hà Nội. Theo nhạc sĩ Phó Đức Phương, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam chỉ đòi 5% trong số 40% doanh thu để tạo điều kiện cho phía ban tổ chức làm quen với việc thi hành luật tác quyền. Số tiền này lên tới 170 triệu đồng, tương đương 8,500 đô la. Tuy nhiên, ban tổ chức cho hay thoả thuận chi trả không hợp lý nên chưa thanh toán. (S.Châu)