Nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm qua đời, hưởng thọ 87 tuổi

Nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm qua đời, hưởng thọ 87 tuổi

Ảnh: Youtube

Nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm, tác giả của hàng trăm ca khúc tôn vinh Chúa, vừa qua đời tại thành phố San Jose, tiểu bang California, hôm 24 tháng 7 năm 2017, hưởng thọ 87 tuổi, sau một thời gian dài chống chỏi với bệnh ung thư máu.

Nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm sinh ngày 30 tháng 6 năm 1930 tại làng Hoàng Nha, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Ông say mê âm nhạc từ nhỏ và bắt đầu sáng tác ca khúc từ năm 17 tuổi.

Ông gia nhập quân đội năm 1951, và cấp bậc cuối cùng của ông là Trung Tá Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, huấn luyện viên Tiếp Vận, trường Chỉ Huy & Tham Mưu Đà Lạt – Long Bình.

Sau năm 1975, ông bị giam trong trại tù cải tạo của chế độ cộng sản suốt 13 năm. Cuối năm 1990, ông cùng gia đình sang Hoa Kỳ định cư theo diện HO.

Có người đã sắp xếp các ca khúc của nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm thành bốn thể loại, tương ứng với bốn giai đoạn lớn trong cuộc đời ông gồm quân hành ca, tình ca, ngục tù ca và tôn vinh ca.

Bản tình ca nổi tiếng nhất của ông sáng tác trước 1975 là ca khúc Gọi Người Yêu Dấu.

Là con thứ trong một gia đình Tin Lành, Vũ Đức Nghiêm đã trở thành một trong những nhạc sĩ trong đạo được biết đến nhiều nhất qua những ca khúc như Khi Tôi Quỳ Nơi Chân Chúa, Tôi Ước Mơ Là Viên Than Hồng, Vững Vước Đi Trên Khổ Đau…

Năm 2002 ở tuổi 72, nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm được thành phố Santa Clara, tiểu bang California, tuyên dương và trao giải thưởng đặc biệt dành cho những nghệ sĩ cao niên đã phục vụ nghệ thuật trên 50 năm, đã tạo thành tích ở Việt Nam và tiếp tục sau khi định cư ở Hoa Kỳ.

Huy Lam / SBTN