Nhạc sĩ Việt Khang dự hội nghị nhân quyền Việt Nam tại Ottawa, Canada

Nhạc sĩ Việt Khang dự hội nghị nhân quyền Việt Nam tại Ottawa, Canada

Tin từ Ottawa, Canada. – Vào lúc 10 giờ 30 sáng ngày thứ Sáu, 31 tháng 05, 2019, thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải đã tổ chức một hội nghị về tình hình nhân quyền Việt Nam tại phòng làm việc quốc hội Canada tại thủ phủ Ottawa. Có hơn 100 khách được mời tham dự hội nghị, bao gồm cộng đồng người Việt từ thành phố Toronto, Ottawa và Montreal, cũng như nhiều chính khách và thượng nghị sĩ Canada.

Nhạc sĩ Việt Khang được mời với tư cách là một diễn giả chính để nói về tình trạng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam. Trong hội nghị, nhạc sĩ Việt Khanh nói lên lý do anh bị nhà cầm quyền cộng sản bắt giam chỉ vì anh sáng tác các bản nhạc nói lên tình yêu nước trước viễn cảnh nước nhà bị xâm phạm lãnh hải. Không những cá nhân bị đàn áp, mà chính gia đình của anh, cũng bị đàn áp và phải trả giá cho hành động của anh. Người vợ cũ của nhạc sĩ bị áp lực từ phía công an và cuối cùng hai người phải quyết định chia tay trong lúc anh còn ngồi tù.

Trong thời gian ở tù, anh bị giam cùng với tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức. Trong phần trình bày trước hội nghị, Anh Việt Khang nói rằng anh Trần Huỳnh Duy Thức là một người đã cho anh thật nhiều những bài học quý giá, giúp anh hiểu thêm giá trị về quyền con người và các giá trị của sự tự do, dân chủ, và quyền được yêu ‪quê hương, đất nước của mình. Đối với nhạc sĩ Việt Khang, khoảng thời gian ở tù chung với anh Trần Huỳnh Duy Thức là một cơ duyên đặc biệt, mà anh cho là mình may mắn, và nhờ đó anh đã sáng tác nhạc phẩm Trả Lại Cho Dân và Con Đường Việt Nam.

Nhạc sĩ Việt Khang cho biết anh  rất hân hạnh được sự đồng ý của anh Trần Huỳnh Duy Thức và gia đình của anh, cho nhạc sĩ được thay mặt để nói lên nguyện vọng của anh Trần Huỳnh Duy Thức và gia đình tại hội nghị. Nhạc sĩ Việt Khang kêu gọi chính phủ Canada và các quốc gia yêu tự do tạo áp lực buộc nhà cầm quyền cộng sản trả tự do cho anh Trần Huỳnh Duy Thức.

Nhạc sĩ Việt Khang cũng nhắc đến một sự kiện mới xảy ra vào ngày 29 tháng 05,  một thầy giáo dạy nhạc ở Nghệ An tên là:  Nguyễn Năng Tĩnh vừa bị bắt với cáo buộc tuyên truyền những ca khúc kích động chống chính quyền chỉ vì tập cho các học sinh của anh hát bài Trả Lại Cho Dân do Việt Khang sáng tác. Hội nghị nhân quyền chấm dứt vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày. (BBT)