Nhạc sĩ Trúc Hồ và những bản tình ca

Nhạc sĩ Trúc Hồ và những bản tình ca

Danh sách các bài hát và ca sĩ trình bày: Bên Kia Bờ Đại Dương (Lâm Nhật Tiến); Cho Đến Cuối Cuộc Đời (Hồ Hoàng Yến, Quốc Khanh); Trái Tim Ngoan (Nguyên Khang) ; Giờ Anh Ra Đi (Nguyễn Hồng Nhung); Nếu Mai Đây (Lâm Nhật Tiến); Còn Nhớ Không Em (Thiên Kim, Quốc Khanh); Vết Thương Đôi Lòng (Lâm Nhật Tiến); Người Tình Ơi (Quốc Khanh); Sài Gòn Về Miền Dĩ Vãng (Lâm Nhật Tiến); Một Giây Phút Thôi (Lê Anh Quân);Trọn Đời Anh Sống Vì Em (Lâm Nhật Tiến); Vầng Trăng Tình Yêu (Thiên Kim, Quốc Khanh).

Trước đây, Asia đã có phát hành cuốn CD The Best of Trúc Hồ với tiếng hát Lâm Nhật Tiến gồm những ca khúc khác của Nhạc sĩ Trúc Hồ sáng tác từ nhiều năm trước.

Tác giả cho biết cho đến nay đã viết khoảng 100 nhạc phẩm, đa số đã trình bày trên các băng hình DVD của trung tâm Asia từ cuốn đầu tiên cho đến cuốn Asia 76. Riêng những nhạc phẩm trong cuốn CD The Best Of Trúc Hồ lần này, thì phần lớn sáng tác trong khoảng 8 năm trở lại đây, tức là bắt đầu từ năm 2007, với Bản Vầng Trăng Tinh Yêu đầu tiên rồi bản Cho Đến Cuối Cuộc Đời sau chót.

Bản Vầng Trăng Tình Yêu đã làm nên tên tuổi ca sĩ Quốc Khanh, trên Youtube của Asia đã có gần 800 ngàn lượt xem chứng tỏ sự thu hút của ca khúc này. Tác giả kể rằng khi trung tâm Asia thực hiện chủ đề Cánh Hoa Thời Loạn, có mời gọi khán giả bốn phương cung cấp những lá thư của người lính Việt Nam Cộng Hòa ngày xưa gởi về cho người yêu ở hậu phương và Trúc Hồ mãi nhớ khi đọc nỗi nhung nhớ của một anh lính viết rằng sáng ngủ dậy lên đồi ngắm bầu trời đẹp và nhớ đến người yêu ở Sài Gòn cũng đang ngắm bầu trời như vậy.

Từ một câu chuyện tình có thật của một người nào đó, Trúc Hồ trong một đêm trăng dạo chơi trên bãi biển, ý nhạc lời ca hiện ra trong đầu và đã trở về phòng thu bên cây đàn dương cầm viết nên ca khúc Vầng Trăng Tình Yêu: “Em ơi mùa trăng đến em đang ở đâu. Xin anh hiểu cho em tình đã không có ngày mai. Em đang nhìn trăng và em biết em đang gần anh.”

Tác giả cho biết lời ca tình tứ kia cảm hứng từ lá thư trên, mặc dù đàng kia là bầu trời buổi sáng và đàng này là vầng trăng ban đêm.

Bản Trái Tim Ngoan thì Trúc Hồ hợp soạn cùng Anh Bằng phổ bài thơ của Nguyên Sa: “Tôi ví môi em như một vầng dương le lói chân trời. Tôi ví vai em như môi mùa Xuân hoa trái yêu đời. Tôi ví áo em là sương vời vợi trong gió giận hờn. Tôi ví dáng em là tranh liễu rũ bên bờ trăng soi.”

Bản Bên Kia Bờ Đại Dương ray rức về cuộc tình rất mong manh, vụng dại để rồi chia xa: “Ngày em đến như ngày em đi, mặt trời buồn nên mây cũng buồn. Em cho tôi tình yêu vụng dại, tôi cho em tình yêu mong manh. Tình yêu đến như tình yêu đi, cây cỏ tháng ba mùa đông lại về. Khi em vui em về với người, khi em buồn em đến với tôi. Thôi em về đi cho trọn mối tình đầu. Thôi em về đi dòng sông đã phai màu. Thôi em về đi đừng giận hờn nhau nữa. Bên kia bờ đại dương cuộc tình hấp hối bên dòng sông.”

Đặc biệt bản Sài Gòn Về Miền Dĩ Vãng, tác giả viết trong cảm hứng lần về thăm Sài Gòn đầu thập niên 90, có những câu xúc động lòng người khi nhìn thấy phố phường đã thay đổi, người cũng đổi thay: “Thấm ướt hồn ta trên thềm quá khứ. Phố vẫn còn nhưng thời gian đi ngược. Người vẫn đó nhưng người đã quá xa. Chỉ gặp lại ta với ta.”

Nhạc sĩ Trúc Hồ tâm sự rằng những bản tình ca của anh phần lớn dựa trên cảm xúc thật từ những điều đã trải trong cuộc sống, những cuộc tình đã đi qua trong đời; và chỉ có đôi bài nhạc phổ từ thơ như Làm Thơ Tình Em Đọc: “Làm thơ tình em đọc. Cô học trò trường tôi. Thơ vương rồi mùa tóc. Ai đi về ngược xuôi”. ( thơ Trịnh Bửu Hoài); Trong Cuộc Tình Ân Hận: “Trong cuộc tình ân hận, mình hoài lừa dối nhau. Anh hoài là trẻ nhỏ, trong võng đời u mê” (thơ Đặng Hiền).

Anh cho rằng mình không phải là cao thủ về chữ nghĩa như những nhạc sĩ khác có thể từ cảm xúc của người khác để viết thành những bản tình ca hay. Trúc Hồ có thể viết nhạc phim, nhạc không lời nhưng để có bài ca tình yêu thì anh phải có xúc cảm thật.

Hầu hết những nhạc phẩm Trúc Hồ hoàn tất trong thời gian rất ngắn; chỉ có một vài bài mất nhiều năm tháng mới xong. Anh cho xem lời ca của một bài hát viết từ thời trung học ở trường Petrus Ký Sài Gòn mà mãi 28 năm sau mới hoàn tất.

Năm 1980 chàng học trò làm mấy câu thơ: “Cho tôi được gặp em dù là giấc mộng. Cho tôi được hôn em, dù chỉ là giấc mơ, nhưng tôi vẫn cứ mơ, nhưng tôi vẫn cứ mong, vì tôi đã yêu em.”

Năm 2008, trở thành nhạc sĩ Trúc Hồ và đã làm thêm: “Cho tôi được gần em, từng ngày qua từng ngày. Cho tôi được yêu em, dù vẫn mãi cách xa. Như giọt nắng trong đêm, ru hồn đến bên em, tôi thầm nói yêu em. Gió vẫn bay, mưa vẫn rơi, mây vẫn trôi, vẩn cứ yêu, cứ mong, vẫn nhớ em.

Đông xuân hạ rồi thu. Từng mùa sang từng mùa. Tôi vẫn thầm yêu em. Một tình yêu trắng trong, tâm hồn mãi bên em. Như vạt nắng trong đêm, một chiếc bóng tình yêu.”

Bài hát có tên là Cho Tôi Được Gặp Em sẽ được phổ biến trong nay mai, với tình yêu thắm thiết tuổi học trò, nói lên chất lãng mạn của người nhạc sĩ mang tên Trúc Hồ.

Cuốn CD The Best Of Trúc Hồ, mười hai ca khúc là những trang nhật ký tình yêu của tác giả viết bằng dòng nhạc và lời ca; mỗi bài hát chỉ có tác giả mới biết là viết riêng cho một người tình nào đó. Nghe lời tâm sự, thính giả càng thông cảm nỗi lòng người nhạc sĩ và thưởng thức những tình khúc Trúc Hồ sâu lắng hơn.

Trần Chí Phúc / SBTN