Nhạc sĩ Trúc Hồ gặp gỡ Dân Biểu Úc Chris Hayes thảo luận về nhân quyền, môi trường Việt Nam

Nhạc sĩ Trúc Hồ gặp gỡ Dân Biểu Úc Chris Hayes thảo luận về nhân quyền, môi trường Việt Nam

Buổi trò chuyện giữa Nhạc sĩ Trúc Hồ và Dân Biểu Chris Hayes trên đài truyền hình SBTN - Úc Châu.

Dân Biểu Chris Hayes cho biết ông ta rất quan tâm đến thảm họa môi trường biển tại Miền Trung, hiện đang làm nóng bỏng tình hình tại Việt Nam trong những ngày qua, mà nghi phạm chính là nhà máy thép Formosa tại Hà Tĩnh.

Đặc biệt, ông Chris Hayes cho biết quan tâm lớn của ông là làm sao có thể lên tiếng để bảo vệ những nhà hoạt động tại Việt Nam, đang mạnh mẽ lên tiếng đòi nhà cầm quyền CSVN phải minh bạch thông tin về nguyên nhân dẫn đến việc cá chết hàng loạt.

Nhiều người trong số họ hiện đang bị chính quyền CSVN làm khó dễ, bắt bớ, quản thúc. Trong một diễn văn đọc tại quốc hội Úc vào ngày 5/5, ông đã nêu lên trường hợp của anh Nguyễn Anh Tuấn, thành viên của tổ chức VOICE, cũng đã đến thực tập tại văn phòng của ông vào đầu năm nay.

Tuấn đã đưa tin tức về tình hình khốn khó của người dân Hà Tĩnh trên blog và mạng xã hội. Kết quả là Tuấn hiện đang bị nhà cầm quyền CSVN theo dõi, và buộc không được rời khu vực địa phương, nếu không sẽ bị giam giữ.

Ngoài Tuấn, hai người hoạt động khác là anh Chu Mạnh Sơn và anh Trương Minh Tam cũng đã bị nhà cầm quyền bắt giam nhiều ngày khi hai anh đến các khu vực miền trung để tìm hiểu về tình hình cá chết.

Điều này chứng tỏ chính quyền CSVN chỉ quan tâm đến việc ngăn chận những người dân muốn biết sự thật, hơn là việc đi tìm hiểu về nguyên nhân của thảm họa này.

Ngoài những trao đổi về thảm họa môi trường và hiện trạng nhân quyền tại Việt Nam hiện nay, Nhạc sĩ Trúc Hồ và dân biểu Chris Hayes cũng thảo luận về những nỗ lực gần đây của SBTN để giúp đỡ các thương phế binh VNCH đang còn kẹt lại tại quê nhà.

Nhạc sĩ Trúc Hồ đề nghị với Dân Biểu Chris Hayes hãy vận động với chính phủ Úc, để ngân sách viện trợ hằng năm của chính phủ Úc cho Việt Nam nên được trích một phần để giúp đỡ con cháu của các thương phế binh VNCH về vấn đề giáo dục. Nhiều người trong số họ đang phải sống trong hoàn cảnh khó khăn, con cháu của họ không có một tương lai trong xã hội Việt Nam.

Ông Chris Hayes đã hứa là sẽ đưa ra những vấn đề này ra tại Quốc Hội Úc.

Được biết Dân Biểu Liên Bang Úc Chris Hayes là vị dân cử gần gũi với cộng đồng người Việt tại Úc. Ông đã từng ủng hộ cộng đồng Người Việt Úc Châu trong nhiều hoạt động đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam.

Đoàn Hưng / SBTN

TAGS: Formosa