Nhạc Sĩ Trúc Hồ & “Chỗ Đi Chơi” Trong Đêm Dạ Vũ Mùa Hè Tại SBTN

Nhạc Sĩ Trúc Hồ & “Chỗ Đi Chơi” Trong Đêm Dạ Vũ Mùa Hè Tại SBTN

Rồi thì dự định từ hơn một năm trước của nhạc sĩ Trúc Hồ cũng đã thực hiện được. Vào tối Thứ Bảy 4 tháng 9 2021 của “long weekend” ngày Lễ Lao Động, Đêm Dạ Vũ Mùa Hè đã được tổ chức tại khán phòng của Đài Truyền Hình SBTN. Sân khấu SBTN tối hôm đó được sắp xếp giống như một vũ trường, có chỗ ngồi thoải mái cho hơn 100 thân hữu của Trúc Hồ và SBTN. Chương trình được trực tiếp truyền hình trên SBTN Go để khán giả SBTN khắp nơi cùng theo dõi.

Vào những ngày đầu năm 2020, nhạc sĩ Trúc Hồ có nói với bạn bè rằng anh muốn sử dụng sân khấu sẵn có của SBTN để tổ chức một chỗ vui chơi, giải trí văn nghệ cho bạn bè và cho chính mình. Anh tâm sự rằng ở ngay Little Saigon, mỗi lần anh muốn kiếm chỗ đi chơi nghe nhạc nhưng không tìm được nơi nào ưng ý. Nhưng rồi đại dịch covid-19 đến, mọi hoạt động sân khấu đều phải tạm dừng. Mãi đến mùa hè năm nay, khi nhận được lời mời đến với Đêm Dạ Vũ Mùa Hè SBTN, bạn bè háo hức muốn xem Trúc Hồ chuẩn bị “chỗ vui chơi văn nghệ” của mình ra sao. Bạn bè cũng kháo với nhau rằng, hễ có show là Trúc Hồ lại bận túi bụi, không biết anh có thực sự được “vui chơi giải trí” không?

Nhưng rồi tại Đêm Dạ Vũ Mùa Hè SBTN, mọi người đã có câu trả lời thỏa đáng. Những người thân thiết với nhạc sĩ Trúc Hồ đều biết rằng anh có thể chơi, sáng tác và biên soạn cho nhiều thể loại nhạc: thính phòng, quê hương, tình ca, đấu tranh… Nhưng một số bạn bè đến dự đêm dạ vũ đã nhận xét rằng lâu lắm rồi mới thấy một Trúc Hồ hứng khởi trên sân khấu như vậy. Giống như nhạc dạ vũ đã nằm sẵn trong máu. Anh điều khiển chương trình, solo guitar đối đáp với ca sĩ thật sống động. Đối với Trúc Hồ, có lẽ đứng trên sân khấu có nhiều niềm vui hơn là làm khán giả. Giải thích cho việc chơi nhạc khiêu vũ rất “có lửa”, Trúc Hồ kể chuyện ngày xưa thời mới sang Mỹ, anh và nhiều nhạc sĩ, ca sĩ đã cùng đi lưu diễn khắp đất nước, với nhiều chương trình nhạc dạ vũ. Kỷ niệm buồn vui thuở hàn vi bao giờ cũng sống động trong trí nhớ của mỗi người, đặc biệt là với một nhạc sĩ có nhiều ân tình trong giới ca nhạc sĩ như Trúc Hồ. Anh gọi các ca sĩ là “người em”, “người anh”, “người chị” của mình. Trong đêm dạ vũ, Trúc Hồ mời “người chị” là nữ ca sĩ Kim Anh trở lại sân khấu, kể những kỷ niệm ngày xưa cùng đi lưu diễn, mời chị hát lại ca khúc đã gắn liền tên tuổi với chị  là Mùa Thu Lá bay, và còn tổ chức thổi nến mừng sinh nhật cho chị nữa. Thật là một đêm dạ vũ đầy nghĩa tình.

Một điểm độc đáo trong đêm dạ vũ này nữa là khi “người em” Việt Khang của Trúc Hồ lên sân khấu, hát bài đầu tiên là tình ca bất hủ của nhạc sĩ Lam Phương, Thành Phố Buồn. Nhưng lạ thay, khán giả lại cuồng nhiệt yêu cầu Việt Khang hát hai ca khúc ngoài chương trình, mà cũng không liên quan gì đến nhạc dạ vũ: Anh Là Ai, Việt Nam Tôi Đâu. Trong một đêm nhạc dạ vũ, mà nhiều khán giả đến gần sân khấu để cùng hát hai ca khúc đấu tranh đã làm nên tên tuổi của Việt Khang một cách hào hùng, đầy cảm hứng. Có lẽ chỉ có chương trình dạ vũ do Trúc Hồ và SBTN tổ chức mới có không khí hào hùng, cảm động như vậy.  

Như cảm nhận được niềm hứng khởi của Trúc Hồ và các ca nhạc sĩ, khán giả thân hữu trong Đêm Dạ Vũ Mùa Hè cũng hưởng ứng hết mình. Khán giả đến từ San Jose, Chicago, San Diego… Trong không gian tràn ngập âm nhạc sinh động, lung linh huyền ảo với ành đèn sân khấu muôn màu, khán giả tận hưởng đêm nhạc vui tươi, nhộn nhịp mà thân tình. Rất nhiều khán giả ra sàn nhẩy, vừa bước chân theo nhịp điệu Paso Doble, Valse, Cha Cha Cha, Rumba… vừa hát theo nhiều ca khúc có vẻ như đã thuộc từ lâu. Nhìn họ là thấy được niềm đam mê âm nhạc. Có lẽ họ cũng giống như Trúc Hồ, lâu lắm rồi mới được dự một đêm dạ vũ đặc sắc như thế.

Còn phải kể đến sự góp mặt của Ian Nguyễn, một DJ gốc Việt nổi tiếng, đã từng cộng tác với những ban nhạc nổi tiếng như Modern Talking, Boney M, Gazebo (I Like Chopin). Mỗi khi ban nhạc tạm nghỉ, Ian giữ cho không khí vũ trường tiếp tục hứng khởi với những âm thanh DJ sôi động, rộn ràng trong suốt 4 giờ đồng hồ.

Nhiều khán giả ra về lúc nửa đêm nhưng vẫn còn nán lại để chuyện trò, như để kéo dài thêm một đêm vui. Nhạc sĩ Trúc Hồ cho biết sẽ tiếp tục tổ chức những đêm dạ vũ tương tự trong các dịp lễ từ đây đến cuối năm: Halloween, Thanks Giving, Christmas & Tết Tây. Đặc biệt, đêm dạ vũ hóa trang trong dịp Halloween hứa hẹn sẽ là một đêm lộng lẫy, đầy màu sắc. “Chỗ vui chơi văn nghệ” của Trúc Hồ chắc chắn sẽ tiếp tục được giới thân hữu hưởng ứng mạnh. 

Quí khán giả có thể theo dõi tin tức trên SBTN, Nam Radio để biết thêm chi tiết về những đêm dạ vũ của SBTN trong tương lai.

Đoàn Hưng