nhạc sĩ trần trịnh qua đời, thọ 76 tuổi

nhạc sĩ trần trịnh qua đời, thọ 76 tuổi

Tin Irvine – Nhạc sĩ Trần Trịnh là một trong 3 nhạc sĩ nổi tiếng ký chung bút hiệu Trịnh Lâm Ngân, tác giả bản nhạc nổi tiếng Lệ Đá và Tiếng hát nửa vời, đã qua đời lúc 5:25 phút chiều ngày hôm qua tại bệnh viện UCI tại California, hưởng thọ 76 tuổi. Các ca nhạc sĩ gần gũi với nhạc sĩ Trần Trịnh đã đến thăm ông vào những giờ phút cuối cùng, lúc ông ra đi có 2 con trai là Tùng Trần và Ngọc Trần bên cạnh. Chị ruột ông từ Pala Anto miền Bắc Cali cùng 2 con gái có bay xuống thăm em trai cách đây mấy ngày. Nhạc sĩ Trần Trịnh ra đi, để lại 2 đứa con trai chưa ai lập gia đình, và hoàn cảnh 2 em hiện nay cũng gặp nhiều khó khăn về kinh tế.

Nhạc Sĩ Trần Trịnh tên thật là Trần Văn Lượng, sinh năm 1937 tại Hà Nội. Vào Nam năm 1945, học nhạc với Thầy Remy Trịnh Văn Phước vì vậy ông lấy tên là Trần Trịnh. Tác phẩm đầu tay của ông là Cung Đàn Muôn Điệu, phổ biến năm 1954. Tác phẩm nổi tiếng Chuyến Xe Về Nam được phổ biến năm 1955. Ông đã phổ bài thơ Hai Sắc Hoa Ti Gôn của T.T.KH. vào năm 1957. Từ năm 1958 đến năm 1968, ông tạm ngưng sáng tác để nghiên cứu về nhạc. Năm 1968, ông sáng tác bản Lệ Đá, lời của Hà Huyên Chi.

Cùng năm ấy, ông điều khiển chương trình Đại Hợp Tấu và Hợp Xướng Đống Đa trên Đài Truyền Hình. Cộng tác với Nhạc sĩ Nhật Ngân và Nhạc sĩ Lâm Đệ, lấy tên chung là Trịnh Lâm Ngân với nhiều tác phẩm nổi tiếng. Ông đến Hoa Kỳ năm 1995 và định cư tại California. Tác phẩm mới nhất năm 2006 là ca khúc Chiếc Lá Cuối Cùng, phổ bài thơ La Dernière Feuille. Đài truyền hình SB-TN và Trung tâm Asia xin loan tin buồn này đến với khán thính giả mộ điệu, và chân thành phân ưu cùng gia đình và tang quyến nhạc sĩ Trần Trịnh. Chúng tôi sẽ theo dõi tin tức về tang lễ và thông báo cho quý khán thính giả được biết.