23/04/2018 | 1

Nhạc sĩ Tô Thanh Sơn vừa qua đời tại Việt Nam

Theo tin từ gia đình cũng như từ thân hữu của nhạc sĩ Tô Thanh Sơn, thì ông đã qua đời vào lúc 3 giờ chiều hôm thứ bảy (21/04/2018) vì ngộ độc thực phẩm nặng.

Theo Trang Nhạc Vàng thì Nhạc sĩ Tô Thanh Sơn sinh năm 1949 tại quận Hồng Ngự, tỉnh Kiến Phong (nay là Đồng Tháp). Từ nhỏ ông đã mê và có khiếu đàn, hát; luôn làm trưởng đội văn nghệ của trường khi còn đi học. Năm 14 tuổi, ông bộc lộ năng khiếu sáng tác nhạc, mơ ước có một cây đàn nhưng vì nghèo không có tiền, đành lén cha mẹ sang nhà bạn để chơi ké.
Ông còn nhớ như in đó là cây đàn guitar đã cũ, thùng bể và dây đàn cũng đứt vài sợi. Nhưng có hề gì, ông cẩn thận tìm dây nối lại, tìm mua sách về nhà ngày đêm mày mò tập đàn và sáng tác. Đến năm 20 tuổi ông đã có ca khúc đầu tay mang tên “Thẹn thùng”.

Năm 29 tuổi, ông rời Đồng Tháp lên Sài Gòn sinh sống bằng nghề làm MC cho các tụ điểm ca nhạc, làm trưởng các ban nhạc tại các nhà hàng khách sạn Đệ Nhất, quận Tân Bình. Thời bấy giờ, ông vẫn sáng tác thường xuyên và sở hữu trong tay khoảng 30 ca khúc. Nhưng vì cuộc sống khó khăn, làm không đủ ăn nên không có tiền nhờ ca sĩ hát, phổ biến rộng rãi. Gần 30 năm, ông vẫn mang nặng nỗi buồn của người nhạc sĩ nghèo, viết ca khúc không ai hay. Tưởng chừng đã hết hy vọng thì vào năm 1999, một người bạn nghe được ca khúc “Chút kỷ niệm buồn”, thấy hay nên mang đi giới thiệu giúp, không ngờ được yêu thích trong lẫn ngoài nước. Từ đó, các sáng tác khác như “Thầm lặng”, “Ba năm anh yêu em âm thầm”, “Giọt mưa đêm”, “Vùi chôn kỷ niệm”, “Một lần gặp em”… cũng được công chúng biết đến rộng rãi.

Cũng xin nói thêm Nhạc sĩ Tô Thanh Sơn là em trai của nhạc sĩ Tô Thanh Tùng. Nhạc sĩ Tô Thanh Sơn có tác phẩm tiêu biểu hay và nhiều người biết đến nhất đó là ca khúc : Chút Kỷ Niệm Buồn.

Tang lễ hiện đang được tiến hành tại tư gia , An Thạnh, TX.Hồng Ngự, Đồng Tháp. Xin vĩnh biệt người nhạc sĩ với những khúc ca đi sâu vào lòng công chúng, “chút kỷ niệm buồn” của ông sẽ sống mãi thời gian.