12/08/2018 | 2

Nhạc sĩ Tô Hải qua đời, hưởng thọ 91 tuổi

Nhạc sĩ Tô Hải qua đời, hưởng thọ 91 tuổi

Ảnh: Đàn Chim Việt

Nhạc sĩ Tô Hải, tác giả của ca khúc bất hủ tiền chiến Nụ Cười Sơn Cước, cuốn sách nổi tiếng mang tựa đề “Hồi Ký Của Một Thằng Hèn” mang tính phản tỉnh và chỉ trích chế độ cộng sản, vừa qua đời tại nhà riêng ở Sài Gòn vào tối ngày 11 tháng 8 năm 2018, hưởng thọ 91 tuổi.

Nhạc sĩ Tô Hải chào đời ở Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Là một nhạc sĩ thời tiền chiến. Ca khúc Nụ Cười Sơn Cước của ông đã trở thành một trong những biểu tượng của giòng nhạc tiền chiến lãng mạn.

Năm 22 tuổi, ông trở thành đảng viên đảng CSVN. Ông sáng tác nhạc theo nhiều thể loại, từ lãng mạn tới nhạc phim và nhạc giao hưởng. Có cả  “nhạc đỏ” hay “nhạc cách mạng”, sản xuất theo chỉ thị của đảng cộng sản, mà sau này chính ông gọi là “nhạc nô”.

Bước sang thời đại của Internet, blog và YouTube, nhạc sĩ Tô Hải ở tuổi thất tuần bất ngờ có bước chuyển biến tư tưởng mạnh mẽ. Trong khoảng gần hai thập niên trở lại đây, ông viết hàng trăm bài blog và hồi ký. Trong cuốn “Hồi Ký Của Một Thằng Hèn” in lần đầu ở Hoa Kỳ năm 2009, ông thẳng thắn chỉ trích chính mình đã chọn sai đường, tự nhận mình là một “thằng hèn”, một kẻ cơ hội, ca ngợi đảng và chế độ cộng sản để sống sót.

Nhạc sĩ Tô Hải qua đời cùng ngày với nhà báo Bùi Tín ở Pháp. Cả hai nhà trí thức phản tỉnh cùng ra đi ở tuổi 91, gây thương tiếc cho giới hoạt động trong và ngoài nước Việt Nam. Từ Hà Nội, nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Lân Thắng nói với BBC hôm Thứ Bảy 11 tháng 08 rằng, nhạc sĩ Tô Hải đã đi vào lòng người trẻ Việt Nam bằng những bài viết sắc sảo lật mặt chế độ cộng sản trên blog.

Cựu nữ đạo diễn truyền hình Song Chi đang sống lưu vong tại Anh Quốc thì nhận định rằng, cuốn “Hồi Ký Của Một Thằng Hèn” thu hút người đọc không nhờ ở giá trị văn chương mà nhờ những hồi ức, những tâm tư của một người nhận ra sự mông muội, ngây thơ, sai lầm của mình, rằng con đường mình đang đi và hàng chục triệu người đang đi này là sai lầm, là phản tiến bộ, là tội ác.

Huy Lam / SBTN

TAGS: tô hải