Nhạc sĩ ‘thần đồng’ Cung Tiến qua đời, hưởng thọ 83 tuổi

Nhạc sĩ ‘thần đồng’ Cung Tiến qua đời, hưởng thọ 83 tuổi

Nhạc sĩ Cung Tiến, nhạc sĩ Việt Nam nổi tiếng theo dòng nhạc tiền chiến, vửa qua đời hôm 10 tháng 05, 2022, hưởng thọ 83 tuổi. Lễ hỏa táng ông được tổ chức vào ngày 2 Tháng Sáu vừa qua, ở Nam California.

Được xem là nhạc sĩ trẻ tuổi nhất có sáng tác được phổ biến rộng rãi, nhạc sĩ Cung Tiến viết bài “Thu vàng” khi chỉ mới 14 tuổi, và tác phẩm “Hoài cảm” khi 15 tuổi. Mặc dù khiêm tốn tự nhận mình là một người nghiệp dư trong âm nhạc, và chỉ xem âm nhạc như một thú vui tiêu khiển, ông để lại nhiều nhạc phẩm rất giá trị như “Hương xưa” (viết năm 19 tuổi), “Hoài cảm”, và Nguyệt cầm.

Với giới văn nghệ, ông được đánh giá không khác gì một thần đồng âm nhạc.

Ngoài sáng tác, ông còn là nhà hòa âm, soạn khí nhạc, hợp xướng… và chơi được các nhạc cụ như sáo, mandolin, guitar và piano.

Nhạc sĩ Cung Tiến tên thật là Cung Thúc Tiến, sinh ngày 27 tháng 11, 1938 tại Hà Nội. Thời trung học, ông học xướng âm và ký âm với hai nhạc sĩ nổi tiếng Chung Quân và Thẩm Oánh. Trong khoảng thời gian 1957 đến 1963, Cung Tiến du học ở Úc ngành kinh tế và có tham dự các khóa về dương cầm, hòa âm, đối điểm, và phối cụ tại nhạc viện Sydney.

Sau khi định cư tại Hoa Kỳ, ông có viết cho một số tờ báo với bút danh là Đăng Hoàng. Nhưng với âm nhạc, nhạc sĩ Cung Tiến vẫn nối dài các hoạt động của mình.

Ngoài chức vụ Ủy viên Diễn đàn các nhà soạn nhạc Hoa Kỳ, ông vẫn sáng tác và sinh hoạt âm nhạc thính phòng để quảng bá tinh thần âm nhạc Việt Nam.