Nhạc sĩ Song Ngọc vĩnh biệt khán giả ái mộ

Nhạc sĩ Song Ngọc, một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Ông tên thật là Nguyễn Ngọc Thương, hưởng thọ 75 tuổi, là một cựu sĩ quan thâm niên của Quân Đội VNCH. Ông sáng tác rất sớm, rất đa dạng và rất phong phú. Từ ca khúc đầu tay mang tên Mưa Chiều viết năm 1957 cho đến bài hát Bừng Sáng được ban Thăng Long trình bày trên làn sóng điện của đài phát thanh, trên băng dĩa nhạc … cho đến nay đã có trên 300 ca khúc.

Trước năm 1975, ông có thực hiện 5 cuốn băng nhạc mang tên ông:

  1. Song Ngọc 1: Chuyện tình & kỷ niệm
  2. Song Ngọc 2: Những ngày xưa yêu dấu
  3. Song Ngọc 3: Hoa bướm ngày xưa
  4. Song Ngọc 4: Tình yêu & xa cách
  5. Song Ngọc Xuân 1974: Mùa xuân hạnh phúc

 Tác phẩm của ông đã được đón nhận nồng nhiệt liên lục suốt 6 thập niên qua, từ khi ông còn rất trẻ, cho đến những ngày gần đây, thậm chí thời gian nằm trên giường bệnh ông vẫn tiếp tục soạn nhạc. Âm nhac gần gũi với ông như thức ăn và hơi thở. Ông mê sáng tác và hoàn tất nhạc phẩm một cách dễ dàng, dù là một ca khúc nhỏ hay lớn. Rất tiếc là sinh hoạt nghệ thuật của người Việt tại hải ngoại đã không tạo đủ môi trường để một nhân tài như ông có đất dụng võ theo đúng khả năng thiên phú của mình. Tuy nhiên dù ông đã ra đi, nhưng hơn 300 tác phẩm âm nhạc của ông qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước mà ông để lại cho đời, sẽ mãi mãi là một kho tàng văn hóa vĩnh cửu cho các thế hệ sau được học hỏi, được nghiên cứu và thưởng thức.

Tiêu biểu cho các tác phẩm của nhạc sĩ Song Ngọc còn có Ca khúc Một Chuyến Bay Đêm mà nhạc sĩ Song Ngọc đã hợp soạn với nhạc sĩ Hoài Linh viết tặng các “Chiến hữu Không Quân” của Quân lực VNCH.

Bên cạnh đó là những bài hát phổ thông và quen thuộc như Nó và Tôi, Chúng Mình Ba Đứa, Giờ Tý Canh Ba, Hương Đồng Cỏ Nội, Người Đàn Bà 2000 Năm Trước hoặc Hà Nội Ngày Tháng Cũ v..v.. chắc chắn sẽ nằm mãi trong tim của người yêu nhạc và quý trọng tài năng của nhà soạn nhạc mang tên Song Ngọc.

Cầu xin hương linh nhạc sĩ Song Ngọc sớm được về hưởng nhan Thánh Chúa và Mẹ Maria.

Jimmy Thái Nhựt/SBTN