Nhạc sĩ Quốc Toản – từ trường quân nhạc Thủ Đức đến phòng thu âm Quận Cam

Nhạc sĩ Quốc Toản – từ trường quân nhạc Thủ Đức đến phòng thu âm Quận Cam

Khi theo gia đình di cư vào Miền Nam năm 1954, mấy năm sau Quốc Toản được một vị linh mục người Ý dạy nhạc lý và học thêm nhiều nhạc cụ khác như vĩ cầm, piano. Anh thực tập qua những buổi thánh lễ để hiểu thêm những điều đã học .

Năm 1965 trường Quân Nhạc ở Thủ Đức của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa có cuộc thi tuyển, chọn những người có năng khiếu âm nhạc để đào tạo thành các nhạc trưởng cho dàn nhạc quân đội. Thời đó mỗi binh chủng, mỗi quân trường, mỗi sư đoàn đều có dàn nhạc. Quốc Toản thi đỗ và khi vào lính thì được chuyển về trường quân nhạc để học.

Giám đốc trường quân nhạc là Đại tá Trần Văn Tín, có một số thầy giỏi như Nguyễn Phụng ( Giám đốc trường quốc gia âm nhạc và kịch nghệ Sài Gòn), nhạc sĩ Vũ Thành, nhạc sĩ Vũ Văn Tuynh, nhạc sĩ Phạm Nghệ…

Học nhạc từ năm 1965 đến 1968, sau khi tốt nghiệp Quốc Toản được cử đi tu nghiệp tại Mỹ ở trường âm nhạc của Hải quân Hoa Kỳ ( Naval School of Music) ở tiểu bang Virginia trong một năm.

Năm 1970, Quốc Toản về nước dạy âm nhạc tại trường quân nhạc. Năm 1972 anh được bổ nhiệm nhạc trưởng ban nhạc Sư đoàn 2 ở Chu Lai Quảng Ngãi, rồi cuối năm 1974 chuyển về dàn nhạc của Sư đoàn 1 ở Huế.

Cuối tháng 3/1975 Huế thất thủ, người lính Quốc Toản bị bắt làm tù binh và bị nhốt ở trại Ái Tử ( Quảng Trị) trong 3 năm.

Ra tù Cộng Sản năm 1978, Quốc Toản chơi trống cho một ban nhạc đoàn Hương Miền Nam ở Sài Gòn. Anh nhớ lại quãng thời gian đó tiền thù lao một đêm chỉ mua được một tô phở; cho nên đành nghỉ và tìm kế sinh nhai khác.

Năm 1986, Quốc Toản cùng gia đình được người thân bảo lãnh sang Hoa Kỳ, tại Quận Cam.

Anh thường trực chơi đàn keyboard cho Phở Ngon- một quán ăn lớn trên đường Bolsa góc đường Ward những năm 1988, 1989… Sau đó chơi mỗi đêm trong ban nhạc ở một hộp đêm do người Việt Nam làm chủ ở Long Beach và cho các buổi sinh hoạt của cộng đồng ở Quận Cam.

Ban ngày, Quốc Toản làm hòa âm cho các ca sĩ, nhạc sĩ sáng tác độc lập để họ thu băng, kế tiếp anh mở phòng thu âm cho riêng mình từ năm 1992 cho đến bây giờ.

Cũng thuận lợi cho anh, kỹ thuật thu âm hiện đại sử dụng bằng máy vi tính và Quốc Toản có căn bản về máy móc và hòa âm cho nên công việc phòng thu anh rất thông thạo.

Ca sĩ mà anh thu băng đầu tiên là Hoàng Oanh, rồi Mai Ngọc Khánh, Việt Dzũng… Sau này Quốc Toản thu băng nhiều cho các băng nhạc của Nguyệt Ánh Việt Dzũng, của Phong Trào Hưng Ca.

Hiện nay phòng thu âm của Quốc Toản nhận rất nhiều đơn đặt hàng của những đồng hương yêu ca nhạc từ các tiểu bang khác và một số ca sĩ độc lập ở Quận Cam.

Quốc Toản có phổ nhạc các bài thơ đấu tranh của một số thi sĩ và được nhiều ca sĩ như Thế Sơn, Việt Dzũng, Lê Huy Phong, Diễm Liên…phổ biến thành các bài hát đấu tranh trên Youtube. Anh có một trang Web lấy tên là www.quoctoan.com.

Hỏi kỷ niệm nào đáng nhớ về cuộc đời ca nhạc mấy chục năm thì trong thời gian ở tù Cộng Sản, Quốc Toản làm trưởng ban nhạc và có một lần anh tập cho ban hợp ca một bài hát mà câu cuối là “Nhờ có đảng ta có ngày nay”. Câu hát này được lập lại nhiều lần để chấm dứt ca khúc. Và sau đó Quốc Toản bị nhốt vào buồng biệt giam vì cán bộ nghĩ là anh cố ý nhạo báng chế độ Cộng sản – nhờ có đảng cho nên các anh bị tù .

Thêm một kỷ niệm ở tù Cộng sản khác là Quốc Toản phải đóng vai sơn nữ để múa trong bản nhạc Tiếng Chày Trên Sóc Bombo. Anh giả gái rất khéo nên được thưởng cho mấy khúc khoai mì.

Nhìn lại năm chục năm sinh hoạt ca nhạc, Quốc Toản nghĩ là mình may mắn có dịp sống với nghề nhạc, vừa thích thú với nghệ thuật vừa nuôi sống bản thân và gia đình.

Anh không nghĩ mình có danh hiệu là nhạc sĩ, chỉ là một người phục vụ cho khách hàng yêu âm nhạc trong đó có khán giả và những người muốn hòa âm và thu băng.

Tánh tình hiền hòa, khiêm tốn, nhưng nhạc sĩ Quốc Toản là một chứng nhân của một dòng ca nhạc Sài Gòn Miền Nam từ thuở sinh viên trường Quân Nhạc Thủ Đức cuối thập niên 1960 cho đến phòng thu âm ở Quận Cam, tiểu bang California, Hoa Kỳ.

Trần Chí Phúc / SBTN