23/08/2014 | 0

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý – tác giả bài Dư Âm – đang sống với tuổi già nghèo khó

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý – tác giả bài Dư Âm – đang sống với tuổi già nghèo khó

Chuẩn bị bước sang tuổi 90, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, tác giả bài hát lừng danh Dư Âm, đang được mọi người thương cảm nhắc tới, trong tình trạng bệnh tật và nghèo khó của ông.

Hiện tại, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đang sống trong một căn nhà nhỏ trong hẻm, đường Trần Khắc Chân, quận 1, Sài Gòn. Hiện ông không còn tự mình đứng dậy, đi lại như trước nữa. Thậm chí các bữa ăn cũng phải có người giúp.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý là một trường hợp đặc biệt trong làng âm nhạc Việt Nam. Ra đi kháng chiến chống Pháp từ lúc thanh niên, ông mau chóng trở thành một trong những nhạc sĩ tân nhạc Việt Nam thành công với phong cách sáng tác hoà trộn dân ca vào tân nhạc. Nhà nước Cộng sản buổi đầu rất trọng dụng ông, nhưng cũng đày đoạ và buộc tội ông với ca khúc Dư âm, vì cho đây là một loại âm nhạc mang phong cách tiểu tư sản, làm yếu mềm ý chiến đấu của bộ đội. Nhiều lần ông Nguyễn Văn Tý bị buộc làm kiểm điểm và tuyên bố từ bỏ ca khúc này để được sống yên.

Sau năm 1975, ông vào miền Nam và sống hẳn ở Sài Gòn. Trong một lần tâm sự, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý nói rằng đời ông hết sức sai lầm khi không vào Nam như nhạc sĩ Phạm Duy, và vì vậy để cuộc đời mình mai một, trở thành một văn công tuyên truyền cho tội ác của chế độ Cộng sản.

Ông cũng nói, dù bị buộc phải lìa bỏ ca khúc Dư Âm, nhưng ông luôn luôn coi đó là bài hát hay nhất mà mình có được, chứ không phải là những bài hát mà chính quyền ca ngợi, để biến ông thành một biểu tượng tuyên truyền.

Được biết, hai người vợ của nhạc sĩ đều đã rời bỏ ông ra đi. Người vợ trước mất không lâu sau khi sinh con đầu lòng; người vợ sau mất vào năm 2004. Kể từ đó, ông sống một mình trong căn nhà cũ chỉ 10m vuông, nằm sâu trong một con hẻm nhỏ. Nhạc sĩ có hai cô con gái. Người con với vợ đầu sống tại Hà Nội, không có nhiều điều kiện thăm ông thường xuyên. Cô con gái thứ hai là nghệ sĩ piano Thái Linh, hiện sống riêng tại Sài Gòn.

Năm 2007, trong một chương trình của trung tâm ASIA, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý có xuất hiện trong băng ghi hình, và lên tiếng chỉ trích chế độ CSVN về nhân quyền. Ngay sau khi video phát hành, chính quyền CSVN đã tức giận và áp dụng những chính sách kiểm duyệt để mọi người quên lãng ông. Dù trước đó, chính quyền vẫn ca ngợi ông là một nghệ sĩ hàng đầu của chế độ, nhưng sau những phát biểu cương trự của ông, thì chế độ CSVN lập tức ghẻ lạnh, và tước rất nhiều phúc lợi xã hội mà lẽ ra ông phải được hưởng. (N. Khanh)