Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 qua đời, hưởng thọ 76 tuổi

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 qua đời, hưởng thọ 76 tuổi

Ảnh: soha.vn

Theo VNExpress, gia đình của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 báo tin tác giả của những ca khúc Mẹ Việt Nam Ơi, Buồn Ơi Chào Mi, Không… đã đi về cõi vĩnh hằng vào ngày 14/04, hưởng thọ 76 tuổi.

Như SBTN đã đưa tin, vào ngày 20/03/2016, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã phải nhập viện cấp cứu tại bệnh viện Hoàn Mỹ vì triệu chứng khó thở. Sau đó, người nhà đã đưa ông sang bệnh viện Đại Học Y Dược để tiếp tục chăm sóc. Nhưng do tuổi già, sức yếu, sức khỏe của ông không thể hồi phục được.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang, con trai của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, hiện đang ở Mỹ lưu diễn sẽ trở về Việt Nam sớm hơn dự kiến để dự đám tang của cha mình.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 sinh năm 1939 tại Phan Rang. Theo đuổi sự nghiệp âm nhạc từ năm 18 tuổi. Sự nghiệp sáng tác của ông không nhiều, nhưng một số tác phẩm của ông đã đi vào lòng người Việt Nam từ trước 1975: Mẹ Việt Nam Ơi, Buồn Ơi Chào Mi, Ai Đưa Em Về, Không, Cô Đơn, Lặng Lẽ Tiếng Dương Cầm… Ông khởi đầu sự nghiệp viết nhạc rất tình cờ. Trong một chuyến đi Nhật biểu diễn cùng ca sĩ Khánh Ly. Khi Khánh Ly hỏi về chuyện tình cảm của ông, Nguyễn Ánh 9 cất tiếng hát ngẫu hứng: “Không, tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa.” Từ đó, ca khúc Không trở thành một trong những ca khúc phổ biến nhất trong thập niên 1970.

Tác phẩm bất hủ viết cho quê hương “Mẹ Việt Nam Ơi” của ông vẫn chưa được cho phép hát lại tại Việt Nam.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 còn là một trong những dương cầm thủ xuất sắc nhất của làng tân nhạc Việt Nam. Vào giai đoạn cuối đời, ông vẫn còn biểu diễn hàng tuần tại một khách sạn ở Sài Gòn.

Giới yêu âm nhạc Việt Nam chia tay thêm một người nhạc sĩ tài hoa, thuộc thế hệ tinh hoa của nền âm nhạc Miền Nam trước 1975. Cầu chúc cho hương linh của ông được bình an nơi chốn vĩnh hằng. (Đoàn Hưng)