13/07/2022 | 1351

Nhạc sĩ Nam Lộc, “Đại Sứ Quốc Tịch” của Sở Di Trú Hoa Kỳ (Minh Phượng – Radio Bolsa)

Nhạc sĩ Nam Lộc, “Đại Sứ Quốc Tịch” của Sở Di Trú Hoa Kỳ (Minh Phượng – Radio Bolsa)

Vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Ba 12, tháng 7, 2022, bà Ur M. Jaddou, tổng giám đốc Sở Di trú Hoa Kỳ, đã chính thức giới thiệu đến công chúng 8 vị “Đại Sứ Quốc Tịch” (Citizenship Ambassador) của USCIS, một trong những cơ quan bận rộn nhất của chính phủ Liên Bang Hoa Kỳ. Trong số đó có nhạc sĩ Nam Lộc, cựu giám đốc sở di trú và tị nạn của Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ (United State Conference of Catholic Bishops), phụ trách tổng giáo phận Los Angeles, chức vụ mà ông Nam Lộc đã đảm nhiệm liên tục trong suốt 41 năm, kể từ khi đặt chân đến tị nạn tại Mỹ vào năm 1975.

Mặc dù đã về hưu từ hơn 6 năm qua, nhưng với kinh nghiệm làm việc trong ngành di dân và tị nạn, cộng với thành tích hoạt động gần gũi cùng Sở Di Trú Hoa Kỳ trong nhiều thập niên. Đặc biệt, theo lời giới thiệu của bà tổng giám đốc sở di trú Jaddou, thì ông Nam Lộc còn là một nhà hoạt động xã hội, rất có lòng với những người di dân đồng cảnh ngộ. Nhất là những nỗ lực gần đây, khi ông kêu gọi đồng hương tị nạn VN cứu giúp, cũng như đóng góp tài chánh hay vật dụng, đặc biệt là dang tay đón nhận và bảo trợ những người tị nạn Afghanistan, tị nạn Ukraine, hoặc, ngay chính đồng bào ruột thịt của mình đang sống vất vưởng ở Thái Lan. Tất cả đã là những điểm son, khiến sở di trú nói riêng và chính phủ Hoa Kỳ nói chung, ngưỡng mộ tinh thần phục vụ cộng đồng một cách vô vụ lợi và đầy tình nhân ái mà NS Nam Lộc đã thể hiện từ nhiều thập niên qua cho đến ngày hôm nay.

Qua chức vụ này, cùng các phương tiện truyền thông sẵn có, cộng mối liên hệ chặt chẽ với các tổ chức cộng đồng di dân và tị nạn, chắc chắn ông Nam Lộc sẽ là một người “đại sứ” đúng nghĩa trong việc thúc đẩy cũng như hỗ trợ các di dân vượt qua mọi thử thách hay trở ngại, để trở thành công dân Mỹ một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Phát biểu trong buổi lễ giới thiệu các vị “tân đại sứ” quốc tịch của cơ quan di trú Hoa Kỳ, nhạc sĩ Nam Lộc nói: “Tôi tin rằng tất cả những người tị nạn như tôi, họ đặt chân đến quốc gia này vì lý tưởng tự do, vì dân chủ, vì nhân quyền. Và để thể hiện những điều này, thì không còn phương cách nào thực tế hơn, là sử dụng lá phiếu của mình trong các cuộc bầu cử. Bỏ phiếu, để tranh đấu cho quyền lợi của chính mình, của gia đình mình, của cộng đồng mình, hay cho những người ‘thấp cổ, bé miệng’. Tuy nhiên, muốn được quyền bầu phiếu thì bạn phải là ‘Công Dân Hoa Kỳ’. Vì thế tôi cho rằng, việc trở thành công dân Mỹ, phải được xem là mục tiêu tối hậu của những người di dân và tị nạn”.

Tiếp theo phần giới thiệu các “tân đại sứ quốc tịch”, là cuộc họp báo với sự hiện diện của đông đảo cơ quan truyền thông. Bà giám đốc Sở Di Trú HK, cùng các vị phụ tá đã lần lượt giải đáp các câu hỏi của báo chí, đồng thời mời gọi mọi người tìm hiểu thêm chi tiết qua website và đường link dưới đây.

https://www.uscis.gov/citizenship-resource-center/civic-integration/citizenship-ambassadors

Ngoài ra, vào hôm 8 tháng Bẩy, 2022, nhạc sĩ Nam Lộc cũng đã chính thức nhận lời mời để đảm nhận vai trò thành viên Hội Đồng Quản Trị (Board of Directors) của cơ quan thiện nguyện U.S. Committee for Refugees and Immigrants, một trong những tổ chức định cư người di dân và tị nạn lâu đời nhất ở Hoa Kỳ hiện nay. NS Nam Lộc cho biết, lý do đưa đến quyết định này, là vì ông muốn tạo dựng lại mối liên hệ cũng như có cơ hội để tranh đấu và vận động cho việc định cư gần 2000 đồng bào tị nạn VN đang tạm trú tại Thái Lan.

Minh Phượng 

(Radio Bolsa)

TAGS: nam lộc