Nhạc sĩ Lê Hựu Hà

Nhạc sĩ Lê Hựu Hà

Lê Hựu Hà là một nhạc sĩ Việt Nam sinh năm 1946 tại Biên Hòa, Đồng Nai, nổi tiếng với các ca khúc Vào hạ, Hãy yêu như chưa yêu lần nào, Yêu em, Hãy vui lên bạn ơi. Ông được đánh giá là một trong những người Việt hóa nhạc trẻ Âu-Mỹ đầu tiên ở Việt Nam.
Nhạc sĩ Lê Hựu Hà được đánh giá là một trong những người khởi đầu mang lại cho âm nhạc Việt Nam một luồng gió mới với những sáng tác theo lối đa âm đầy sôi động. Ông sáng tác từ năm 17 tuổi khi còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường.
Nhưng, những nhạc phẩm đầu tay chỉ thực sự được phổ biến rộng rãi khi Lê Hựu Hà mang ra biểu diễn cùng ban nhạc Hải Âu do chính mình thành lập năm 1966 tại đại hội nhạc trẻ dành cho sinh viên học sinh tại trường Taberd.
Khi Lê Hựu Hà xuất hiện và chỉ với những đồ nghề đơn sơ của một gã du ca thích lang thang sáng tác cùng con tim yêu nhạc, say đời của mình đã thắp lửa lại cho cả một Sài Gòn đau thương đang ẩn mình trên những giai điệu nhập ngoại. Ông đã chứng minh người Việt có thể tạo ra một lối chơi pop-rock ngẫu hứng theo một phong cách của riêng mình.
Năm 1970 sau khi Hải Âu tan rã và tạo bệ phóng đưa tên tuổi nữ ca sỹ Thanh Lan bay xa, Lê Hựu Hà lập ban nhạc Phượng Hoàng cũng với phong cách đó, ngay lúc bắt đầu đã được mọi người hào hứng đón nhận. Phong cách này chắp cánh thăng hoa thật sự khi được giọng ca thật lạ của Elvis Phương và nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang cùng đồng hành sát cánh. Các ca khúc do ông sáng tác được phổ biến lúc này là Tôi muốn, Lời người điên, Hãy nhìn xuống chân.
Sau khi Phượng Hoàng tan rã, ông thành lập ban nhạc Mây Trắng và tung ra ca khúc mới như Hãy ngước mặt nhìn đời, Đôi khi ta muốn khóc. Không chỉ sáng tác các ca khúc có giai điệu, tiết tấu hiện đại của nhạc trẻ phương Tây, nhạc sĩ Lê Hựu Hà còn là một trong những nhạc sĩ khá chuyên tâm trong việc dịch chuyển, biên soạn lời Việt cho các ca khúc quốc tế. Ông đã viết lời Việt khoảng gần 100 ca khúc.
Người nhạc sĩ từng được coi là đã mang một dòng nhạc mới và tươi trẻ đến cho Tân nhạc Việt Nam đã bị phát giác qua đời vào ngày 11/05/2003 khi mới 53 tuổi do tai biến mạch máu não tại nhà riêng của ông ở đường Hồ Hảo Hớn, quận 1, Sài Gòn.
Từ khi bắt đầu sáng tạo trên những phím đàn năm 17 tuổi cho tới khi xuôi tay gác bút, Lê Hựu Hà vẫn cam tâm giấu mình trên những khuôn nhạc đầy thăng trầm, ông sống một cuộc sống bấp bênh, thiếu thốn bên ngoài cánh cổng âm nhạc.
Ông trải qua bốn cuộc hôn nhân không trọn vẹn và người vợ thứ tư chính là danh ca nổi tiếng Nhã Phương, em gái của ca sĩ Bảo Yến. Hai người có với nhau hai con gái là Phương Uyên và Phương Khánh. (T. Vi)