Nhạc sĩ Hoài An

Nhạc sĩ Hoài An

Nhạc sĩ Hoài An tên thật là Nguyễn Ðắc Tịnh sinh ngày 20-5- 1929. Ông còn có một bút danh khác là Trang Dũng Phương. Với hai bút danh này, ông đã có hơn 50 ca khúc viết một mình và viết cùng nhiều tác giả khác.
Trước năm 1975, nhạc của ông được hát khá nhiều ở miền Nam Việt Nam. Hằng năm mỗi dịp Xuân về, ca khúc Câu chuyện đầu năm của ông vẫn thường được hát như một dấu hiệu mừng mùa Xuân đến và mang đầy hy vọng của năm mới.
Lời nhạc của nhạc sĩ Hoài An mộc mạc, trữ tình, giản dị, dễ thuộc. Trước 1975, nhạc Hoài An được hát khá nhiều ở miền Nam. Các ca khúc được được biết đến nhiều nhất của ông có thể kể: Dựng Một Mùa Hoa, Không bao giờ nhạt phai, tấm ảnh không hồn vân vân.
Những ca khúc về nông thôn, mang âm hưởng dân ca của ông cũng rất thành công như Trăng về thôn dã, Thiên duyên tiền định. Nhạc Hoài An mộc mạc nhưng trữ tình, giản dị, dễ thuộc, gần như ai cũng có thể nhớ và hát được, dù người ta có không phải là ca sĩ chăng nữa.
Có thể coi nhạc Hoài An một nửa là dân ca, một nửa là tình ca. Bài “Tình Lúa Duyên Trăng” của ông, do Hồ Ðình Phương viết lời, là một thí dụ điển hình với Giai điệu khơi gợi, kêu gọi ca từ. Những người quen biết Hoài An cũng thường nhớ tới dáng người cao, gầy, đôi khi hơi khòm xuống vì chứng đau dạ dày và nụ cười hiền lành của ông.
Sau biến cố 30 tháng Tư, 1975 phần lớn người miền Nam tan tác mỗi người một phương. Về sau này ông theo nghiên cứu và rất giỏi về tử vi tướng pháp. Người nhạc sĩ của rất nhiều ca khúc và đặc biệt là những bài nhạc xuân bất hủ đã từ trần vì tuổi cao sức yếu tại nhà riêng vào ngày 15-3-2012, hưởng thọ 84 tuổi. (T. Vi)