NHẠC SĨ, HỌA SĨ VŨ THÁI HÒA QUA ĐỜI TẠI PHÁP

NHẠC SĨ, HỌA SĨ VŨ THÁI HÒA QUA ĐỜI TẠI PHÁP

Tin Troyes – Những người yêu mến hội họa và âm nhạc đang tiếc thương họa sĩ, nhạc sĩ Vũ Thái Hòa vừa qua đời tại thành phố Troyes ngày 19 tháng 10 vừa qua tại Pháp quốc. Vũ Thái Hòa sinh tại Nam Định Việt Nam, năm 1954 ông di cư vào nam, bắt đầu sinh hoạt nghệ thuật. Cộng tác với các báo xuất bản tại Saigon. Ông viết nhạc, vẽ tranh, tranh của ông được sử dụng làm bìa cho nhiều bản nhạc được in ra giấy để bán cho những người yêu nhạc, cũng như các tác phẩm thơ văn nhạc của những văn nghệ sĩ tên tuổi tại Việt Nam.

Ông cũng là một trong những họa sĩ có tranh được in thiệp chúc mừng Giáng sinh và năm mới rất nhiều. Về phần nhạc, ông là tác giả nhiều bài tình ca, thánh ca. Nhiều tình khúc đã thâu băng xuất bản tại Saigon, nhiều bài Thánh Ca Công Giáo đã được chọn in trong Tuyển tập Vào Đời phổ biến trong giới Công giáo Việt Nam. Năm 1984 ông sang tỵ nạn và định cư tại Pháp, ông từng cộng tác vẽ tranh cho các báo Việt ngữ xuất bản tại Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Canada, Úc. Năm 1986, ông đoạt giải thưởng Hội họa cua nhật báo Libération Champagne, và một năm sau tranh của Vũ Thái Hòa được UNESCO giới thiệu lưu giữ trong Viện bảo tàng Loukine Darsonval.

Năm 1992, ông đoạt huy chương Hội họa Picasso-Miró do UNESCO trao tặng. Ông liên tục triển lãm tranh tại những trung tâm văn hóa và các tòa hành chánh các thành phố ở Pháp cho đến khi ông qua đời và được chôn cất ngay tại Troyes miền nam nước PHáp. Đài truyền hình SB-TN và các văn nghệ sĩ xin gửi lời phân ưu đến gia đình nhạc sĩ, họa sĩ Vũ Thái Hòa và cầu chúc ông an nghỉ nơi miền vĩnh cửu đời đời.