05/06/2014 | 0

Nhắc người lớn để con ngồi vào ghế dành riêng cho trẻ trên xe hơi

Nhắc người lớn để con ngồi vào ghế dành riêng cho trẻ trên xe hơi

Indianapolis, Indiana. (CBS) – Một tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại xa lộ I-69 hôm thứ Ba làm một bé gái 4 tuổi thiệt mạng. Em của cô bé này đang trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện Riley. Ba người khác cùng ngồi trên chiếc xe này khi tai nạn xảy ra.
Cảnh sát và các nhân viên y tế đang điều tra về việc liệu trẻ em có được cha mẹ giữ cho thật chặt và an toàn khi được đặt ngồi trong xe lưu thông trên đường. Theo luật Indiana, trẻ em dưới 8 tuổi phải được đặt ngồi trên car seat hoặc booster ở băng sau.
Thế nhưng cảnh sát nói rằng bé gái 4 tuổi tên là Tavionna Ford lại không hề mang dây an toàn và có thể điều này khiến bé bị tử thương trong tai nạn. Trung sĩ cảnh sát Rich Myers nói rằng trong các trường hợp này, người lớn quyết định việc thi hành luật pháp, chứ không phải trẻ con, vì trẻ con không thể đưa ra một quyết định cho chính mình.
Trong vòng hai năm rưỡi qua, có gần 5000 người lái xe bị cảnh sát tiểu bang Indiana cho giấy phạt vì đã để trẻ em ngồi trên xe một cách thoải mái, tức là không cột dây an toàn. Theo cảnh sát Myers thì nhiều người cần phải nhận thức về điều cần thiết phải cột dây an toàn vì sự an toàn cho chính mình.
Tại cơ sở y tế St.Francis, một cuộc họp được tổ chức giúp giải tỏa thắc mắc của nhiều bậc cha mẹ về ghế ngồi của trẻ em trên xe hơi. Một điều dưỡng viên và kỹ thuật viên sử dụng ghế an toàn cho trẻ nói rằng cha mẹ cần phải bảo đảm rằng các trẻ em đã ngồi vào ghế riêng của mình một cách an toàn để đi một mạch về đến nhà.
Mỗi một loại ghế ngồi của trẻ trong xe được sản xuất tại Hoa Kỳ đều có dán một nhãn nói chi tiết về sự hạn chế của trọng lượng và độ tuổi của trẻ khi sử dụng ghế. Cảnh sát và các chuyên viên y tế nói rằng qui định sử dụng ghế được ghi trên nhãn đó, chứ không tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ em. (B. Nga)