09/05/2021 | 1

Nhà xuất bản Tự Do nghi ngờ CSVN bắt giữ và biệt giam cộng tác viên từ 2019

Nhà xuất bản Tự Do nghi ngờ CSVN bắt giữ và biệt giam cộng tác viên từ 2019

Công an tỉnh Phú Yên công bố lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Bảo Tiên (cand.com.vn)

Tin từ Việt Nam: Ngày 05/5, công an cộng sản tỉnh Phú Yên công bố lệnh bắt giữ và khám nhà ông Nguyễn Bảo Tiên, một người vận chuyển sách của Nhà Xuất bản Tự do, khởi tố ông với cáo buộc nguỵ tạo “tuyên truyền chống nhà nước.” Tuy nhiên, tổ chức độc lập này nghi ngờ ông Tiên đã bị bắt giữ và biệt giam từ khoảng tháng 10 năm 2019.

Trong thông cáo báo chí công bố ngày 06/5, Nhà Xuất bản Tự do kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam minh bạch về việc bắt giữ ông Tiên. Tổ chức này bị mất liên lạc với ông từ tháng 10 hai năm trước. Dẫn nguồn tin từ công an, báo chí nhà nước viết ông Tiên tham gia phân phối sách in bởi Nhà Xuất bản Tự do trong năm 2019, trong số này có nhiều cuốn sách mang nội dung có hại cho chế độ cộng sản.

Nhà Xuất bản Tự do ra đời vào ngày 14/2/2019, chuyên in ấn và phát hành những sách bị kiểm duyệt ở Việt Nam.Những ấn phẩm này được phát hành thông qua hình thức bán và cho tặng miễn phí.

Vào tháng 6 năm ngoái, Nhà Xuất bản Tự do được Hiệp hội các Nhà Xuất bản Quốc tế (IPA) trao giải thưởng Prix Voltaire vì sự cống hiến và lòng can đảm mẫu mực.  Một trong những tác giả có sách do Nhà Xuất bản Tự do in và phát hành đến người đọc là nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, người hiện đang bị giam giữ.  Ông Tiên là người đầu tiên bị khởi tố vì vận chuyển sách, và đối mặt với án tù từ 7 năm đến 12 năm. Việc bắt giữ ông có thể liên quan đến Phạm Đoan Trang vì Nhà Xuất bản Tự do đã buộc phải dừng hoạt động từ năm ngoái.