15/01/2015 | 0

Nhà xuất bản Giáo Dục bịa đặt lịch sử: quân sĩ Mã Viện “cởi truồng giao chiến”

Nhà xuất bản Giáo Dục bịa đặt lịch sử: quân sĩ Mã Viện “cởi truồng giao chiến”

Ngày 15/1/2015, một viên chức có trách nhiệm của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, cuốn sách ấy nằm trong bộ sách được xuất bản năm 2009 từ kết quả cuộc thi “Biên soạn truyện tranh lịch sử theo sách giáo khoa lịch sử hiện hành”. Cuộc thi được nhà xuất bản tổ chức với mục đích góp phần vào việc đáp ứng nhu cầu học tập, giải trí và giáo dục lịch sử cho thế hệ trẻ. Các tác phẩm dự thi được xuất bản thành truyện tranh.

Cuốn sách có tên “Trưng Nữ Vương khởi nghĩa Mê Linh” bị báo chí phát giác với những tình tiết bịa đặt chưa từng có, mô tả một cuộc giao chiến giữa quân Mã Viện nhà Hán bên Tàu và quân Hai Bà Trưng ở trang 30 và 31 nguyên văn như sau:

“Thấy khí thế Hai Bà Trưng quật cường, khó bề thắng, Mã Viện liền hạ kế bắt quân sỹ cởi truồng mà giao chiến. Các đội nữ binh của Hai Bà trông thấy rất xấu hổ, ngượng ngùng quay đi, nhuệ khí vì thế mà suy giảm rất nhiều. Lợi dụng tình hình đó, Mã Viện thúc quân xông lên làm cho quân Hai Bà phải thua. Trưng Vương buộc phải rút quân về giữ Cấm Khê (nay thuộc Vĩnh Phúc). Lực lượng quân Mã Viện quá lớn, lại giở trò quỷ quyệt khiến các đội nữ binh phải bỏ chạy. Mã Viện thừa thế xua quân truy đuổi ráo riết…”.

Cũng trong hình vẽ ở trang 30 của sách truyện tranh này, còn có hình ảnh quân của Mã Viện hùng hổ giơ gươm lên nhưng phần dưới thì… hoàn toàn không mặc quần và hình ảnh quân của Hai Bà Trưng phải che mặt vì xấu hổ!

Biện bạch trước dư luận chê trách, giám đốc nhà xuất bản nói, sau khi phát hành, nhận thấy có một vài chi tiết “chưa thực sự chính xác”, hình ảnh chưa phù hợp với đối tượng độc giả nhỏ tuổi nên đã ngừng xuất bản cuốn sách.

Ông cũng cho biết thêm từ đó đến nay, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam không tái bản cuốn sách này, đồng thời đã “nghiêm túc kiểm điểm” các biên tập viên liên quan.

Chính vì những chi tiết bịa đặt ấy, một nhà nghiên cứu lịch sử trong nước, ông Phan Huy Lê cũng cho biết: “Tất cả các sách nghiên cứu về lịch sử từ trước đến nay chưa từng có chi tiết nào như truyện tranh Lịch sử của NXB Giáo dục in ra. Có chăng chỉ là những câu chuyện truyền miệng nhau thôi, nhưng câu chuyện ấy lại nói về Bà Triệu chứ không phải Hai Bà Trưng và không được sử sách ghi chép. Chi tiết ấy không có cơ sở lịch sử nào để NXB Giáo dục đưa vào sách, càng không nên đưa vào sách cho các em học sinh đọc…”.

Sách Việt Nam Sử lược của tác giả Trần Trọng Kim, được các sử gia tham khảo nhiều nhất chép đoạn này như sau: “Mã Viện là một danh tướng nhà Đông Hán, lúc bấy giờ đã ngoài 70 tuổi, nhưng vẫn còn mạnh, đem quân đi men bờ bể, phá rừng đào núi làm đường sang đến Lãng Bạc, gặp quân Trưng Vương hai bên đánh nhau mấy trận. Quân của Trưng Vương không đương nổi quân của Mã Viện vốn đã từng chinh chiến nhiều phen. Hai Bà rút quân về đóng ở Cấm Khê (phủ Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Yên). Mã Viện tiến quân lên đánh, quân Hai Bà tan vỡ. Hai Bà chạy về đến xã Hát Môn, thuộc huyện Phúc Lộc (nay là huyện Phúc Thọ, tỉnh Sơn Tây), thế bức quá, bèn gieo mình xuống sông Hát Giang (chỗ sông Đáy tiếp vào sông Hồng Hà) mà tự tận. Bấy giờ là ngày mồng 6 tháng 2 năm Quý Mão (43).”

Như thế nhà xuất bản Giáo Dục in sách lịch sử để giáo dục lòng yêu nước của các em học sinh hay để xuyên tạc lịch sử, phỉ báng tiền nhân?

Tú Thanh / SBTN