02/02/2016 | 4

Nhà vườn Mỹ Tho trúng đậm Bưởi Thúng

Nhà vườn Mỹ Tho trúng đậm Bưởi Thúng

Bưởi Thúng nhà vườn ông Ngô Văn Tám.

Được gọi là Bưởi Thúng vì giống bưởi này trái to, bụng tròn như cái thúng. Hiện giống bưởi này được bán rất cao giá, từ 900,000 đồng đến 1 triệu đồng/trái, giúp nhà vườn lời to trong dịp Tết Bính Thân này.

Ông Ngô Văn Tám ở ấp 4, xã Đạo Thạnh nói vườn nhà trồng được 10 gốc Bưởi Thúng trên diện tích chỉ vài trăm mét vuông đất. Cây bưởi này 5 năm tuổi và đã cho thu hoạch 2 vụ. Một công ty ở Sài Gòn về đây mua mão hết vườn bưởi với giá 1 triệu đồng/ trái. Tết Bình Thân 2016, gia đình ông Tám có 100 trái Bưởi Thúng, bán được 100 triệu đồng.

Sở dĩ giá trái bưởi này quá mắc là do giống bưởi này một năm chỉ cho ra trái dịp tết cổ truyền, trái bưởi rất to, có trọng lượng từ 4-6 kg nên gọi là Bưởi Thúng. Khi bưởi chín ngã màu vàng rất đẹp. Ruột bưởi màu đỏ, múi to, có vị chua hơn các loại bưởi khác. Trái bưởi này dùng làm quà biếu để chưng Tết.

Ông Ngô Văn Tám cho biết, giống bưởi này do ông chiết cành từ một nhà vườn tại một địa phương khác trong tỉnh Tiền Giang. Tuy nhiên cây đầu dòng hiện này đã chết. Sau đó ông đã nhân giống cho 8 gia đình khác trong xã trồng.

Đến nay, chỉ có 3 nhà trồng cây Bưởi Thúng cho thu hoạch. So với các loại bưởi thông thường khác thì Bưởi Thúng rất khó trồng, nhất là phải xử lý cây ra trái đúng dịp tết mới có giá cao.

“Có bưởi này thì Tết mình bán có lời khá. Bưởi này khó trồng hơn bưởi da xanh, nó kén đất hơn, đất phải tốt. Khi hái trái rồi thì mình rửa cành, tưới nước, bón phân cho cây sung, tốt lại. Tới đầu tháng 4 âm lịch mình bón phân đến đầu tháng 5 âm lịch cây sẽ ra trái” – Ông Tám nói.

Các nhà vườn khác ở xã Đạo Thạnh trồng Bưởi Thúng cũng không đủ để bán cho khách hàng dịp Tết. Khách hàng đặt mua đa số là các doanh nghiệp, các đại gia, dùng trái bưởi này để làm quà biếu Tết.

Vũ Minh Ngọc / SBTN