17/01/2016 | 0

Nhà vườn miền Tây tất bật hàng Tết

Nhà vườn miền Tây tất bật hàng Tết

Những trái bười hồ lô có in chữ “Tài - Lộc”

Ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tạo hình trái cây ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, cho hay dịp Tết Bính Thân năm nay, Câu lạc bộ của ông sẽ xuất ra thị trường trong nước khoảng 10,000 trái bưởi hồ lô có in chữ “Tài – Lộc” và khoảng 1,000 trái bưởi có in hình bản đồ Việt Nam, trong đó thấy rõ 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Đây là loại trái cây tạo hình lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường trong dịp Tết sắp tới.

Đối với bưởi Cát Tường (hay còn gọi là bưởi bàn tay Phật), năm nay Câu lạc bộ chỉ sản xuất khoảng 6,000 trái theo hợp đồng xuất khẩu của một công ty ở Hà Nội. Bưởi bàn tay Phật được tạo hình từ giống bưởi Năm roi có nguồn gốc miền Tây Nam Bộ nên không chỉ để trưng bày, khi ăn cũng được rất nhiều người chuộng.

Ghi nhận tại hợp tác xã bưởi da xanh Kế Thành, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, hiện có nhiều thương lái ở Tiền Giang, Vĩnh Long, Sài Gòn lùng sục những vườn bưởi da xanh tốt, năng suất cao, màu da đẹp… để đặt mua dịp tết với giá 55,000 đồng/kg; riêng bưởi năm roi mua từ 35,000- 40,000 đồng/kg trở lên (tùy loại). Dù giá này đã đảm bảo cho nhà vườn thắng đậm, thế nhưng nhiều hộ không vội bán sớm mà tiếp tục chăm sóc chờ khoảng 20 tháng Chạp mới bán.

Bưởi da xanh mùa tết năm ngoái có giá đến 60,000 đồng/kg; trong khi dự báo năm nay nhu cầu tiêu thụ bưởi da xanh sẽ tăng, bởi loại trái cây này ngày càng hút hàng, do nhu cầu tiêu thụ bưởi da xanh trong nước và xuất cảng tăng cao. Vì vậy, nhiều nhà vườn trồng bưởi chờ đến cận tết khi giá nhích lên mới bán.

Tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, các nhà vườn trồng quýt hồng đặc sản đang lo lắng khi 3 tuần lễ nữa là đến tết, vậy mà nhiều vườn quýt không chịu chín. Chị Ngô Kim Phượng, ở xã Long Hậu, huyện Lai Vung nói: Gia đình tôi canh tác 6.5 công quýt hồng bán tết, dự kiến số lượng đạt khoảng 50 tấn. Thông thường thời điểm này quýt đã ngả màu vàng và cách tết vài ngày là thu hoạch. Tuy nhiên, năm nay khoảng 30% diện tích quýt cho trái vẫn còn xanh và phải sau Tết Bính Thân 2016 mới bán được. Nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng kéo dài, lượng mưa ít, khiến trái quýt bị chậm lớn và chín muộn.

Ông Trần Hữu Hớn, chủ 13 công quýt ở xã Long Hậu, than: “Khu vườn của tôi còn khá nhiều cây quýt trái chưa ngả màu vàng dù ngày tết đã cận kề, tình hình này sẽ không kịp bán tết, đành “neo” thêm thời gian”. Dự báo giá quýt hồng bán tết dao động khoảng 26,000- 30,000 đồng/kg…

Ông Trần Thanh Liêm ở phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ cho biết dịp Tết năm nay, ông bán khoảng 500 cặp dưa hấu hình thỏi vàng và 100 cặp dưa hấu hình vuông. Hiện nay, đã có thương lái tìm đến đặt cọc mua từ từ. Do giá phân bón và xăng dầu giảm nên ông Liêm dự tính giá dưa do ông tạo hình sẽ giảm khoảng 500,000 đồng/cặp so với Tết năm rồi. Theo đó, dưa hấu vuông (loại 1.7 kg/trái) có giá 1.1 triệu đồng/cặp; dưa hấu thỏi vàng (loại từ 1.6-1.7 kg) giá 2.5 triệu đồng/cặp. Đặc biệt, dưa hấu thỏi vàng có in chữ nổi “Tài” hoặc “Lộc” (trọng lượng từ 2-2.2 kg) có giá khoảng 3 triệu đồng/cặp.

Những trái bười bàn tay Phật

Vũ Minh Ngọc / SBTN