14/03/2018 | 3

Nhà Vật Lý Stephen Hawking, người chinh phục các vì sao đã qua đời ở độ tuổi 76

Nhà Vật Lý Stephen Hawking, người chinh phục các vì sao đã qua đời ở độ tuổi 76

Cambridge, Anh. (Reuters)- Hội Ký Giả Anh dẫn tin tức từ gia đình xác nhận Stephen Hawking, nhà Vật Lý thiên tài trong một cơ thể bệnh hoạn, đã đi tìm câu trả lời cho một số câu hỏi phức tạp nhất của nhân loại, đã qua đời vào sáng ngày 14/03 ở độ tuổi 76, tại Cambridge, Anh Quốc.

Trí tuệ  siêu phàm của ông Hawking đã đặt nghi vấn về sự giới hạn của khả năng nhân thức con người về vũ trụ bao la, và thế giới vi phân tử trong lý thuyết lượng tử kỳ diệu. Và từ đó, ông cho rằng mình có thể tiên đoán ra được những gì xảy ra vào lúc thời gian bắt đầu và kết thúc.

Công trình nghiên cứu của ông bao gồm từ sự khởi đầu của vũ trụ, cho đến tính co dãn của thời gian di chuyển, và sự bí ẩn của những hố đen trong vũ trụ.

Năng lực trí tuệ của ông lại hoàn toàn trái nghịch với cơ thể bệnh hoạn. Ông đã mắc căn bệnh bại liệt tế bào thần kinh vận động từ tuổi 21. Ông đã phải trải qua phần lớn cuộc đời trên chiếc xe lăn. Khi căn bệnh trở nên trầm kha hơn, ông đã phải học cách giao tiếp qua hệ thống vi tính, và qua hành động cử động lông mày.

Ông đã từng thất vọng với căn bệnh của mình.Trong cuốn sách “My Brief Memory” xuất bản năm 2013, ông cho biết đã từng nghĩ rằng thật là bất công, và tại sao ông phải chịu đựng căn bệnh nan y này. Nhưng rồi ông đã vượt qua tất cả. Sau 50 năm, ông cảm thấy hài lòng yên ổn với cuộc đời của mình.

Tên tuổi của ông đã nổi danh toàn thế giới vào năm 1988, sau khi ông xuất bản cuốn sách “A Brief History of Time” (tạm dịch: Lịch Sử Ngắn Gọn Về THời Gian). Đây là một cuốn sách vô cùng phức tạp, nhưng lại thu hút được sự chú ý vô cùng to lớn của giới khoa học gia toàn thế giới. Cuốn sách này đã nằm trong danh sách bán chạy nhất của Sunday Times trong hơn 237 tuần. Ông nói đã viết cuốn sách này để diễn tả sự phấn khích của mình trước những khám phá mới nhất về vũ trụ.

Một điều rất đáng ngạc nhiên với nhiều người, đó là Stephen Hawking chưa bao giờ được nhận giải Nobel Prize. Lý do là vì những lý thuyết muốn thắng được giải Nobel thì phải kiểm chứng được bằng các dữ liệu quan sát. Nhưng những lý thuyết của ông thì khó mà có thiết bị để kiểm chứng được trong thời điểm được công bố.

Thế giới ngả mũ tiễn đưa một trong những khoa học gia vĩ đại nhất của thế kỷ 20. (Đoàn Hưng)