Nhà văn Việt Thanh Nguyễn hồi tưởng quãng thời gian tị nạn sau khi rời Việt Nam vào năm 1975

Nhà văn Việt Thanh Nguyễn hồi tưởng quãng thời gian tị nạn sau khi rời Việt Nam vào năm 1975

Ảnh: Anan Min

Tác giả Việt Thanh Nguyễn không nhớ nhiều về thời gian ông ở trại tỵ nạn Fort Indiantown Gap vào mùa hè năm 1975. Ông nhớ về doanh trại – doanh trại lộ thiên thời Thế chiến thứ ai – và nó rất đông đúc.

Ông Việt Thanh Nguyễn, một trong số hơn 20,000 người tị nạn Việt Nam và Cambodia cư trú tại Fort Indiantown Gap sau ngày 30/4/1975, đã trở lại nơi này vào ngày 13 tháng 5 lần đầu tiên kể từ năm 1975. Sau chuyến thăm Viện Bảo tàng Quân đội Vệ binh Quốc gia Pennsylvania, nơi ông xem các vật phẩm liên quan đến người tị nạn Việt Nam, ông đã đến thăm tòa nhà doanh trại ở Khu 4 giống với tòa nhà mà ông và gia đình ở vào năm 1975.

Ông Việt Thanh Nguyễn sinh ra tại Ban Mê Thuột – nay là Buôn Mê Thuột – Việt Nam. Sau khi miền Nam Việt Nam bị cưỡng chiếm năm 1975, ông và gia đình đã rời bỏ quê hương của họ, không bao giờ trở lại. Họ đi bộ khoảng 180 km đến một bến cảng, nơi cuối cùng họ lên thuyền. Lúc đó ông Nguyễn 4 tuổi.

Ông Nguyễn và gia đình lên một chiếc thuyền đưa họ đến Guam, từ đó họ đến Hoa Kỳ để rồi cuối cùng đặt chân đến Fort Indiantown Gap, một trong bốn trại được thành lập ở Hoa Kỳ dành cho người tị nạn Việt Nam và Cambodia. Sau vài tháng ở đây, ông Nguyễn và gia đình chuyển đến Harrisburg, nơi họ sống cho đến năm 1978, trước khi chuyển đến San Jose, California.

Sau khi tốt nghiệp trung học, ông Nguyễn theo học tại đại học University of California-Berkeley, nơi ông tốt nghiệp với bằng tiếng Anh và nghiên cứu dân tộc. Cuốn tiểu thuyết “The Sympathizer” của ông đã giành được giải thưởng Pulitzer vào năm 2016.